ประธานาธิบดีเกาหลีใต้

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ อดหารือเรื่องโอลิมปิก หลังนายกญี่ปุ่นเทประชุม G7!

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มูน แจอิน ถือเป็นหนึ่งในบรรดาผู้นำประเทศที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมกลุ่ม G7 ที่จัดขึ้น ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในหัวข้อสำคัญที่ผู้นำแดนโสมขาวต้องการหารือก็คือ แผนการเข้าร่วมการทำพิธีเปิดของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ แต่ทว่าก็ไม่อาจทำได้ เนื่องจากนาย “โยชิฮิเดะ ซูงะ” นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ขอยกเลิกการประชุมซะอย่างนั้น 

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ พยายามรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับญี่ปุ่น

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้

ตามการรายงานของหนังสือพิมพ์ ฮันคโยเรห์ ระบุว่า ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มูน แจอิน และนาย “โยชิฮิเดะ ซูงะ” นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น มีนัดพูดคุยหารือเรื่องแผนการเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการนัดหารือนอกรอบหลังการประชุมกลุ่ม G7 ที่จัดขึ้น ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา แต่ทว่าการหารือของผู้นำทั้งสองประเทศก็ไม่เกิดขึ้น เนื่องจากสื่อเกาหลีใต้อ้างว่า ผู้นำญี่ปุ่นเป็นฝ่ายเทการประชุมแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ขณะที่นาย มูน แจอิน ได้โพสต์เฟสบุ๊กภายหลังว่า “การหารือกับนายกรัฐมนตรีซูงะเป็นโอกาสดีที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่นจะเริ่มต้นความสัมพันธ์ครั้งใหม่ ซึ่งผมเสียใจที่ไม่สามารถจัดการประชุมได้” 

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของเกาหลีใต้และญี่ปุ่นอยู่ในขั้นย่ำแย่มาตลอดหลายปี อันเนื่องมาจากปัญหาด้านการค้า และการจ่ายค่าชดเชยให้กับเชลยชาวเกาหลีในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งสร้างความบาดหมางให้กับชาวเกาหลีและชาวญี่ปุ่นมาโดยตลอด ซึ่งทาง ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ หวังจะที่ใช้การหารือนี้เป็นโอกาสในการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างสองรัฐบาลให้กับมาสู่บรรยากาศที่ดีอีกครั้ง

นอกจากนี้ สื่อเกาหลีใต้หลายสำนักยังมองว่า การยกเลิกประชุมของผู้นำญี่ปุ่นในครั้งนี้ ถือเป็นการไม่ให้เกียรติเกาหลีใต้ และยิ่งตอกย้ำความบาดหมางระหว่างทั้งสองประเทศให้รุนแรงขึ้นไปอีก

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้

ขณะที่ทางด้านสื่อของญี่ปุ่นปฏิเสธว่า การยกเลิกประชุมในครั้งนี้เกิดจากการเห็นพ้องต้องกันทั้งสองฝ่าย ซึ่งทาง ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ก็ไม่มีปัญหาในเรื่องนี้แต่อย่างใด และ Fa Chai ค่ายเกมสล็อตน้องใหม่ ที่มาแรงในปีนี้ สนุก เล่นง่าย ปลอดภัย ได้เงินรางวัลก้อนโต ฝากถอนรวดเร็ว สมัครตอนนี้ฟรีเครดิต ให้บริการดีๆ 24 ชั่วโมง

ติดตาม ข่าวสารบ้านเมือง ข่าวเด่นประเด็นร้อนและ ข่าวต่างประเทศ มาให้คุณอัพเดททันเหตุการณ์