รถไฟแมกเลฟ

จีนเปิดตัว รถไฟแมกเลฟ เร็วสุดในโลกที่ 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง!

รถไฟแมกเลฟ (maglev) หรือรถไฟความเร็วสูงพลังงานแม่เหล็ก ถือเป็นนวัตกรรมแห่งอนาคตด้านการคมนาคมและการขนส่งทางบก โดยหนึ่งในชาติที่เป็นผู้นำด้านการพัฒนารถไฟรุ่นนี้ก็คือ ประเทศจีนนั่นเอง โดยล่าสุด จีนได้เปิดตัวรถไฟความเร็วสูงรุ่นใหม่ที่ถูกออกแบบให้วิ่งได้ด้วยความเร็วสูงสุดได้เลยถึง 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากสายการผลิตในมณฑลซานตง ถือเป็นยานพาหนะทางบกที่มีความเร็วที่สุดในโลกในปัจจุบัน

รถไฟแมกเลฟ รองรับผู้โดยสารได้ถึง 1,000 คน ระยะการเดินทาง 1,500 กิโลเมตร

 รถไฟแมกเลฟ

บริษัท ไชน่า เรลเวย์ โรลลิง สตอก คอร์เปอร์เรชัน (CRRC) ได้เปิดตัวรถไฟแมกเลฟ หรือรถไฟความเร็วสูงพลังงานแม่เหล็กรุ่นล่าสุด จากสายการผลิตที่นครชิงเต่า มณฑลซานตง ทางภาคตะวันออกของจีน เมื่อวันอังคารที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมันสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ถือเป็นยานพาหนะทางบกที่มีความเร็วที่สุดในโลกในปัจจุบัน สามารถเดินทางพร้อมตู้โดยสาร 2 – 10 ตู้ แต่ละตู้รองรับผู้โดยสารได้มากกว่า 100 คน เหมาะสำหรับเป็นตัวเลือกการเดินทางภายในระยะ 1,500 กิโลเมตร ซึ่งผู้โดยสารจะถึงที่หมายโดยใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น  

 รถไฟแมกเลฟ

ทั้งนี้ บริษัท CRRC ระบุว่า ความก้าวหน้าในการพัฒนารถไฟแมกเลฟ รุ่นใหม่นี้ สะท้อนให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีชั้นสูงของจีน ไม่ว่าจะเป็น การผลิตยานพาหนะ, ระบบจ่ายพลังงานไฟฟ้า, รางรถไฟ รวมทั้งระบบการควบคุมและการสื่อสาร อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่รถไฟแมกเลฟ รุ่นแรกที่มีการเปิดตัวออกสู่สายตาชาวโลก เพราะจีนได้นำเทคโนโลยีรถไฟพลังแม่เหล็กมาใช้จริงตั้งแต่ปี 2002 หรืกว่า 20 ปีมาแล้ว แต่ในตอนนั้นเป็นการนำเข้ารถไฟพลังแม่เหล็กจากประเทศเยอรมนี วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 431 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยจีนนำมาใช้เชิงพาณิยช์ระยทางสั้น ๆ เพียง 29 กิโลเมตร

 รถไฟแมกเลฟ

จากชานเมืองเขตผู่ตงของเซี่ยงไฮ้ไปยังสนามบินนานาชาติผู่ตง แต่สำหรับรถไฟแมกเลฟ ที่จีนพัฒนาด้วยตัวเองนั้น เริ่มขึ้นเมื่อช่วงปลายปี 2016 ก่อนจะพัฒนาเป็นรถไฟความเร็วสูงตัวต้นแบบที่วิ่งด้วยความเร็ว 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในปี 2019 และผ่านการทดสอบวิ่งจริงสำเร็จในเดือนมิถุนายนของปีเดียวกัน และห้ามพลาด 356bet เว็บรวมเดิมพันกีฬาและคาสิโนจากทุกที่บนโลกมาไว้ที่นี่ที่เดียว ฟรีเครดิต เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตาม ข่าวสารบ้านเมือง ข่าวเด่นประเด็นร้อนและ ข่าวต่างประเทศ มาให้คุณอัพเดททันเหตุการณ์