Facebook

ไม่จบง่าย ๆ Facebook ถูก FTC ฟ้องข้อหาผูกขาดในของทางการค้า (อีกรอบ)

Facebook ผู้ให้บริการเครือข่ายโซเชียลเน็ตเวิร์กยักษ์ใหญ่ ถูกคณะกรรมการการค้าของสหรัฐฯ หรือ “FTC” ยื่นฟ้องต่อศาลอีกครั้งในข้อหาผูกขาดทางการค้า เนื่องจากเข้าซื้อกิจการโซเชียลมีเดียอย่าง WhatsApp และ Instagram เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่บริษัทของ “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” (Mark Zuckerberg) ถูก FTC ยื่นฟ้องในข้อหาดังกล่าว หลังจากที่มีการเคยถูกฟ้องเรื่องนี้มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2020

Facebook อาจถูกบังคับให้ขาย Instagram หรือ WhatsApp ให้บริษัทคู่แข่ง

Facebook

ย้อนกลับไปในเมื่อช่วงของปลายปี 2020 บริษัทFacebook ถูกทางคณะกรรมการของการค้าของสหรัฐฯ (FTC) ยื่นฟ้องข้อหาผูกขาดทางธุรกิจบนโลกโซเชียลมีเดียด้วยการซื้อกิจการ WhatsApp และ Instagram มาเป็นของตัวเอง แม้ว่าในครั้งนั้นศาลจะตัดสินให้บริษัทของ “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” เป็นฝ่ายชนะคดีไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่ทว่าล่าสุด ดูเหมือนเรื่องจะยังไม่จบง่าย ๆ หลัง FTC กลับมายื่นฟ้องสื่อสังคมออนไลน์นี้อีกรอบในข้อหาเดิม ซึ่งคราวนี้ FTC ได้ยกข้อความจากอีเมลของ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก มาใช้เป็นหลักฐานในการฟ้องร้อง โดยข้อความที่ว่านี้ระบุว่า “มันเป็นเรื่องดีที่จะซื้อกิจการ แทนที่จะต้องไปแข่งด้วย”  ซึ่งทีมกฎหมายฝั่ง FTC มองว่า กลยุทธ์ในการทำธุรกิจของFacebook คือการเฝ้าติดตามบริษัทคู่แข่ง และเข้าซื้อของตัวกิจการทันทีเมื่อเห็นว่าคู่แข่งเติมโตจนเป็นภัยต่อตัวเอง 

Facebook

ทั้งนี้ เจตนารมณ์ของ FTC ต่อFacebook ยังคงเหมือนเดิม นั่นคือต้องการที่จะบีบให้ทางบริษัททำการขายเกี่ยวกิจการ WhatsApp และ Instagram ให้กับทางด้านบริษัทที่เป็นคู่แข่งรายอื่น ๆ เพื่อลดการผูกขาดในธุรกิจโซเชียลมีเดีย ซึ่งทาง FTC อ้างว่าการทำแบบนี้ทำให้บริษัทอื่น ๆ ไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้ จะมีคู่แข่งอยู่ก็แค่ Snapchat ซึ่งมีจำนวนผู้ใช้งานตามหลังWhatsApp และ Instagram แบบเทียบกันไม่ติด

Facebook

คงต้องรอดูกันต่อไปว่าการฟ้องร้องของ FTC ครั้งนี้จะทำได้สำเร็จหรือไม่ หรือจะล้มเหลวไม่เป็นท่าเหมือนกับครั้งที่แล้ว แต่ถึงแม้ศาลจะตัดสินให้ FTC ชนะคดี แต่ก็เชื่อได้ว่าทางFacebook ก็คงต้องสู้คดีต่อในศาลของชั้นต่อ ๆ ไป ดูท่าทางแล้วก็คงจะต้องใช้เวลาสู้คดีกันไปมาอีกหลายปีกว่าจะได้บทสรุปของเรื่องนี้ และอย่าพลาด ufabet 168 เว็บไซต์คาสิโนออนไลน์ ที่ เดิมพันง่ายที่สุด รางวัลเยอะที่สุด ปลอดภัยที่สุดให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตาม ข่าวสารบ้านเมือง ข่าวเด่นประเด็นร้อนและ ข่าวต่างประเทศ มาให้คุณอัพเดททันเหตุการณ์