T-Mobile

T-Mobile แถลงถูกแฮกเกอร์ขโมยข้อมูลที่อาจส่งผลกระทบต่อลูกค้าเกือบ 50 ล้านคน

T-Mobile บริษัทของผู้ให้บริการทางด้านเครือข่ายที่เป็นสัญญาณโทรศัพท์ที่ใหญ่ที่สุดติดอันดับ 1 ใน 3 ของสหรัฐอเมริกา ได้ออกมายอมรับว่าถูกแฮกเกอร์ปริศนาเจาะเข้าเซิร์ฟเวอร์ของบริษัท ซึ่งเก็บข้อมูลลูกค้าหลายสิบล้านคน ก่อนจะขโมยสิ่งที่เป็นข้อมูลบางส่วนออกไป เช่น หมายเลขประกันสังคม, ข้อมูลใบขับขี่, ชื่อ, ที่อยู่ และวันเกิด เป็นต้น โดยบริษัทยืนยันจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เพื่อสืบสวนหาตัวผู้ที่มีการกระทำสิ่งที่ผิดนั้นมาลงโทษตามระเบียบของกฎหมายให้ได้

T-Mobile ยืนยันว่าไม่มีข้อมูลทางการเงินหลุดไปอยู่ในมือแฮกเกอร์

T-Mobile

“ไมค์ ซีเวิร์ต” (Mike Sievert) ประธานบริหารของT-Mobile บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์รายใหญ่ของสหรัฐฯ ได้ออกแถลงขอโทษลูกค้ากรณีที่เซิร์ฟเวอร์ของบริษัท ซึ่งเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานปัจจุบันราว 7.8 ล้านคน และผู้ใช้งานในอดีตอีกราว 40 ล้านคน ถูกแฮกเกอร์นิรนามเจาะเข้าไปทำการจารกรรมข้อมูลบางส่วน โดย ซีเวิร์ต กล่าวว่า “บุคคลนิรนามตั้งใจเจาะเข้าเซิร์ฟเวอร์เพื่อจารกรรมข้อมูล และเขาทำสำเร็จ”  ยิ่งไปกว่านั้น เขายังยอมรับว่า ข้อมูลที่หลุดไปอยู่ในมือของแฮกเกอร์นั้น ประกอบไปด้วย หมายเลขของทางประกันสังคม (social security number), ชื่อ, ที่อยู่ และข้อมูลที่เป็นใบขับขี่ เป็นต้น

T-Mobile

อย่างไรก็ตามT-Mobile ยืนยันว่า การแฮกครั้งนี้ไม่มีข้อมูลทางการเงิน โดยเฉพาะหมายเลขบัตรเครดิต หลุดไปอยู่ในมือของแฮกเกอร์แต่อย่างใด และคาดว่าแฮกเกอร์น่าจะนำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ที่ได้ไปขายต่อในตลาดมืด  ปัจจุบัน ยังไม่มีรายงานว่าสามารถระบุตัวแฮกเกอร์ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ได้หรือยัง แต่ก่อนหน้านี้ “จอห์น บินส์” (John Binns) หนุ่มชาวอเมริกัน วัย 21 ปี ที่ปัจจุบันอาศัยอยู่ในประเทศตุรกี ได้ออกมายอมรับกับนิตยสาร the Wall Street Journal ว่า

T-Mobile

เขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าว แถมยังกล่าวว่า ระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของบริษัทนั้น “ห่วยมาก” อีกด้วย  ขณะที่ทางด้านT-Mobile ยืนยันจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายให้ได้ แต่ก็ไม่ได้เปิดเผยวิธีการที่แฮกเกอร์ใช้เจาะเข้ามาในระบบ หรือแสดงความเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่นาย จอห์น บินส์ ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด และ 356bet  เว็บพนันที่น่าลงทุนสำหรับผู้เล่นมือใหม่ เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย มีเงินรางวัลมากมาย ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตาม ข่าวสารบ้านเมือง ข่าวเด่นประเด็นร้อนและ ข่าวต่างประเทศ มาให้คุณอัพเดททันเหตุการณ์