Bangkok Airways

Bangkok Airways งานเข้า! ถูกแฮกเกอร์ขโมยข้อมูลไปกว่า 200GB!

Bangkok Airways สายการบินพาณิชย์สัญชาติไทย ออกมายอมรับว่า บริษัทถูกโจมตีทางไซเบอร์ด้วย “Ransomware” หรือ “มัลแวร์เรียกค่าไถ่” เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยแฮกเกอร์ได้ทำการจารกรรมข้อมูลไปกว่า 200GB และได้ปล่อยข้อมูลทั้งหมดออกสู่สาธารณะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังบริษัทปฏิเสธที่จะจ่ายค่าไถ่ตามที่แฮกเกอร์เรียกร้อง ขณะที่ทางสายการบินยืนยันว่าข้อมูลที่หลุดออกไปนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการทำงานและรักษาความปลอดภัยแต่อย่างใด

Bangkok Airways ถูกโจมตีจากกลุ่มแฮกเกอร์ “LockBit”

Bangkok Airways

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ที่ได้มีการผ่านมานั้นBangkok Airways หรือ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้มีการออกมากล่าวประกาศว่า บริษัทนั้นมีการถูกกลุ่มของด้านแฮกเกอร์ “LockBit” โจมตีด้วย Ransomware หรือ มัลแวร์เรียกค่าไถ่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบสารสนเทศของบริษัท โดยแฮกเกอร์ได้จารกรรมข้อมูลไปกว่า 200GB ซึ่งข้อมูลส่วนใหญ่ล้วนเป็นข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า เช่น ชื่อ – นามสกุล, เพศ, สัญชาติ, หมายเลขโทรศัพท์, อีเมล, ที่อยู่, ข้อมูลหนังสือเดินทาง, ประวัติการเดินทาง, ข้อมูลบัตรเครดิตบางส่วน รวมถึงข้อมูลอาหารพิเศษของผู้โดยสาร

Bangkok Airways

ล่าสุดBangkok Airways ได้ออกมาแจ้งเตือนลูกค้าให้เปลี่ยนรหัสผ่าน และติดต่อกับผู้ให้บริการบัตรเครดิตเพื่อทำตามคะแนะนำด้านความปลอดภัย เนื่องจากกลุ่มแฮกเกอร์ได้ปล่อยข้อมูลทั้งหมดกว่า 200GB ออกสู่สาธารณะผ่านดาร์คเว็บเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังบริษัทปฏิเสธที่จะจ่ายเงินค่าไถ่ตามที่กลุ่มแฮกเกอร์เรียกร้อง โดยบริษัทเปิดเผยว่า ได้รายงานเหตุการณ์ดังกล่าวไปยังสำนักงานทางด้านของตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว และตอนนี้พวกเขากำลังร่วมมือกับหน่วยงานด้าน Cyber Security เพื่อเร่งตรวจสอบการโจมตีทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้น อีกทั้งยังเริ่มการที่จะปรับปรุงในส่วนของระบบให้มันนั้นมีความรัดกุมที่ดีมากยิ่งขึ้นและดีกว่าเดิมอีกด้วย

Bangkok Airways

อย่างไรก็ตามBangkok Airways ก็ยืนยันว่า การโจมตีครั้งนี้ จะไม่มีผลกระทบใด ๆ ทั้งสิ้นต่อธุรกิจและระบบความปลอดภัยด้านการบินของสายการบิน พร้อมทั้งยืนยันว่า บริษัทไม่มีนโยบายติดต่อลูกค้าเพื่อขออะไรที่เป็นข้อมูลที่มันนั้นเกี่ยวกับตัวของบัตรเครดิตหรือแม้แต่ของข้อมูลทางการเงินใด ๆ ทั้งสิ้น

สำหรับแฮกเกอร์กลุ่ม “LockBit” มักจะมุ่งเป้าโจมตีองค์กรเอกชนขนาดใหญ่ เนื่องจากองค์กรเหล่านี้มักจะมีข้อมูลที่มีความเปราะบางสูง ทำให้สามารถเรียกค่าไถ่เป็นจำนวนเงินสูง ๆ ได้นั่นเอง และห้ามพลาด Scg9 แหล่งรวมคาสิโนออนไลน์คุณภาพสูง มีทุกรูปแบบหลากหลายให้เลือกเล่นกัน เล่นง่าย ปลอดภัย รวยไว มีรางวัลมากมาย เล่นได้ทุกที่ทุกเวลา

ติดตาม ข่าวสารบ้านเมือง ข่าวเด่นประเด็นร้อนและ ข่าวต่างประเทศ มาให้คุณอัพเดททันเหตุการณ์