รัฐบาลจีน

รัฐบาลจีน สั่งรื้อรูปปั้น “กวนอู” สูง 58 เมตร มูลค่าเกือบพันล้านหลังชาวเมืองไม่ปลื้ม

รัฐบาลจีน ได้ออกคำสั่งในนามกระทรวงการเคหะและการพัฒนาเมือง-ชนบทสั่งให้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจท้องถิ่นของเมืองจิงโตว มณฑลหูเป่ย์ รื้อถอนรูปปั้น “กวนอู” ขนาดยักษ์สูงเกือบ 60 เมตร และใช้งบประมาณก่อสร้างเกือบพันล้านบาท หลังถูกชาวเมืองวิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์ แถมได้มีการออกแบบที่เป็นสถาปัตยกรรมของตัวรูปปั้นยังขาดความสวยงามอีกต่างหาก งานนี้เรียกได้ว่า เงินกว่าพันล้านหายวับไปพร้อม ๆ กับรูปปั้นนี้เลยก็ว่าได้

รัฐบาลจีน ลั่น รูปปั้นนี้นั้นมันทำลายวัฒนธรรมของเมืองจิงโจวในฐานะเมืองประวัติศาสตร์

รัฐบาลจีน

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2016 หน่วยงานรัฐวิสาหกิจท้องถิ่นของเมืองจิงโจว มณฑลหูเป่ย์ ที่ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศจีนได้จัดสร้างรูปปั้น “กวนอู” ขุนศึกคนสำคัญในประวัติศาสตร์ของทางจีนยุคปลายราชวงศ์ฮั่นเมื่อกว่า 1,800 ปีที่แล้ว ขนาดสูง 58 เมตร และใช้งบประมาณก่อสร้างกว่า 170 ล้านหยวน หรือประมาณ 854 ล้านบาท โดยตัวรูปปั้นตั้งอยู่บนของอาคารที่ได้ทำการจัดเป็นแหล่งพิพิธภัณฑ์เนื้อที่นั้นประมาณ 8,000 ตารางเมตร ซึ่งทางหน่วยงานท้องถิ่นหวังว่าจะใช้เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยว แถมยังมีความประสงค์ให้รูปปั้นดังกล่าวได้รับการบันทึกลง กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด อีกด้วย

รัฐบาลจีน

แต่ล่าสุด รัฐบาลจีน ได้ออกคำสั่งในนามกระทรวงการเคหะและการพัฒนาเมือง-ชนบท สั่งให้มีการรื้อถอนรูปปั้นดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากได้รับเสียงวิพากษ์วิจาร์จากชาวเมืองจิงโจวอย่างหนัก โดยส่วนใหญ่ต่างก็มองว่ารูปปั้นดังกล่าวเป็นสิ่งไร้สาระและสิ้นเปลืองเงินภาษีประชาชนโดยใช่เหตุ แถมยังส่อละเมิดกฎหมายท้องถิ่นที่ห้ามสร้างสิ่งของการก่อสร้างนั้นสูงเกิน 24 เมตรอีกด้วย 

ยิ่งไปกว่านั้น ก่อนหน้าที่จะมีการก่อสร้างรูปปั้นเจ้าปัญหานี้ ทาง รัฐบาลจีน ก็เคยออกมาแสดงความกังวลว่า รูปปั้นยักษ์ดังกล่าวอาจทำลายภูมิทัศน์ของเมืองจิงโจวในฐานะเมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์ แถมหลังการก่อสร้างผ่านไปหลายปี ยังมีการพบว่าฐานใต้รูปปั้นไม่สามารถรองรับน้ำหนักมหาศาลของตัวรูปปั้นได้ จนทำให้พื้นเกิดการแตกร้านขึ้น จนหากปล่อยไว้นานอาจเกิดอันตรายได้

รัฐบาลจีน

อย่างไรก็ตาม การรื้อถอนรูปปั้นยักษ์นี้ก็ยังไม่วายถูกวิจารณ์ซ้ำ เพราะต้องใช้งบประมาณสูงพอ ๆ กับตอนที่สร้าง โดยต้องใช้เงินถึง 155 ล้านหยวน หรือเกือบ 800 ล้านบาทเลยทีเดียว งานนี้เข้าทำนอง “ตำน้ำพลิกละลายแม่น้ำ” เสียเงินเฉียดพันล้านทั้งขึ้นทั้งล่องกันเลยทีเดียว และ ufabet777 บริการเล่นคาสิโนออนไลน์ ง่ายต่อการเข้าถึง สมัครง่าย ได้เงินไวที่นี้เลย มีรางวัลมากมาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตาม ข่าวสารบ้านเมือง ข่าวเด่นประเด็นร้อนและ ข่าวต่างประเทศ มาให้คุณอัพเดททันเหตุการณ์