นักวิจัยสหรัฐฯ

นักวิจัยสหรัฐฯ เจ๋ง คิดค้นสีขาวที่ “ขาวที่สุดในโลก” สะท้อนแสงอาทิตย์ถึง 98%

นักวิจัยสหรัฐฯ ของมหาวิทยาลัยเพอร์ดู (Purdue University) ได้คิดค้นสีขาวที่ถือว่า “ขาวกันเลยที่สุดในโลก” โดยมันสามารถที่จะทำการสะท้อนของทางด้านแสงจากดวงอาทิตย์ได้มากถึง 98.1%

และยังสามารถสะท้อนรังสีอินฟราเรดจากแสงอาทิตย์ได้ในเวลาเดียวกัน จนทำให้ทุกอย่างที่ทาด้วยสีขาวชนิดนี้จะมีความเย็นมากกว่าสภาพแวดล้อมโดยรอบ ซึ่งทีมนักวิจัยต้องใช้เวลานานกว่า 6 ปี ในการคิดค้นสีขาวชนิดนี้เลยทีเดียว

นักวิจัยสหรัฐฯ ใช้สาร “แบเรียมซัลเฟต” คิดค้นสีขาวที่ขาวที่สุดในโลก

นักวิจัยสหรัฐฯ

นักวิจัยสหรัฐฯ จาก “ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีระบายความร้อน” มหาวิทยาลัยเพอร์ดู (Purdue University) และ “สำนักงานที่ได้ทำการวิจัยของทางด้านวิทยาศาสตร์ของทางกองทัพอาการของสหรัฐฯ” ได้มีการใช้เวลากันนั้นนานมากกว่า 6 ปี ในการที่จะคิดค้นเกี่นวกับสิ่งที่พวกเขานั้นมีการเรียกว่าสีขาวที่ “ขาวที่สุดในโลก” โดยผลงานวิจัยของพวกเขาถูกทำการตีพิมพ์ออกมาในของทางวารสารวิชาการ ACS Applied Materials & Interfaces เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา

ซึ่งสีขาวที่พวกเขาคิดค้นขึ้นนี้สามารถสะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์ได้ถึง 98.1% และสามารถที่จะสะท้อนของรังสีที่เป็นทางด้านอินฟราเรดจากแสงอาทิตย์ไปได้ในเวลาเดียวกัน จนทำให้วัตถุที่ทาสีขาวชนิดนี้มีความเย็นกว่าสภาพแวดล้อมโดยรอบ

นักวิจัยสหรัฐฯ

อ้างอิงจากผลการทดลองทาสีขาวนี้ลงบนวัตถุที่ตากไว้กลางแดดจ้า พบว่าวัตถุที่ทาสีขาวมีอุณหภูมิในตอนกลางวันตำกว่าวัตถุที่ไม่ได้ทาสีถึง 4.4 องศาเซลเซียส และตอนกลางคืนมีอุณหภูมิต่ำกว่าถึง 10.5 องศาเซลเซียส  เทียบกับสีที่มีขายตามท้องตลาดแล้ว สีเหล่านั้นมีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนจากดวงอาทิตย์เพียง 80% – 90% เท่านั้น 

ทั้งนี้ นักวิจัยสหรัฐฯ กลุ่มนี้ เปิดเผยว่า เคล็ดลับที่พวกเขาใช้สร้างสีขาวที่ขาวที่สุดในโลกนี้ ก็คือ สารเคมีที่ชื่อว่า “แบเรียมซัลเฟต” (Barium Sulfate) ที่นิยมใช้กันในอุตสาหกรรมผลิตกระดาษอัดภาพ และเครื่องสำอาง ซึ่งในเนื้อสีขาวที่พวกเขาคิดค้นขึ้นจะมีส่วนของด้านอนุภาคของแบเรียมซัลเฟตขนาดแตกต่างกันกระจายอยู่จำนวนมาก ทำให้เกิดการกระเจิงของสเปกตรัมจนได้คุณสมบัติสะท้อนแสงมากกว่าสีขาวทั่วไปนั่นเอง 

นักวิจัยสหรัฐฯ

ทั้งนี้ สีขาวที่ขาวที่สุดในโลกนี้ได้รับการจัดของสิ่งที่ได้บันทึกนั้นลงใน Guinness World Records ประจำปีของ 2022 ว่าเป็นสีขาวที่ขาวที่สุดในโลกเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมา ซึ่ง นักวิจัยสหรัฐฯ เชื่อว่า สีขาวที่พวกเขาคิดค้นขึ้นนี้จะสามารถช่วยพลังงานไฟฟ้าจากเครื่องปรับอากาศในอาคารได้อย่างมีประสทธิภาพ รวมทั้งยังช่วยบรรเทาภาวะโลกร้อนให้เบาบางลงอีกด้วย และ 356bet เว็บไซต์พนันออนไลน์ชั้นนำ ที่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับ ว่าดีที่สุดในตอนนี้ เดิมพันง่าย รวยไว ได้เงินจริง

ติดตาม ข่าวสารบ้านเมือง ข่าวเด่นประเด็นร้อนและ ข่าวต่างประเทศ มาให้คุณอัพเดททันเหตุการณ์