YouTube

YouTube งัดไม้แข็ง สั่งลบคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาต่อต้านวัคซีนทั่วโลก!

YouTube สื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่สัญชาติสหรัฐฯ ออกมาประกาศว่าจะทำการลบวิดีโอทุกชิ้นที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการต่อต้านวัคซีน หรือให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน

จนทำให้สาธารณชนเกิดความเข้าใจผิด และไม่กล้าเข้ารับการฉีดวัคซีน เมื่อวันพุธที่ 29 กันยายน ที่ผ่านมา โดยประกาศดังกล่าวไม่ได้ครอบคลุมเฉพาะวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น แต่หมายรวมไปถึงวัคซีนชนิดอื่น ๆ เช่น โรคหัด และโรคอีสุกอีใสด้วย

YouTube สั่งลบวิดีโอกว่า 130,000 รายการ ที่ละเมิดนโยบายเกี่ยวกับโควิด-19 เมื่อปีที่แล้ว

YouTube

YouTube ผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่เครือเดียวกับ Google ได้ออกประกาศเมื่อวันพุธที่ 29 กันยายน ที่ผ่านมา ว่า บริษัทได้เพิ่มนโยบายใหม่เกี่ยวกับการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับ “วัคซีน” โดยเฉพาะคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาต่อต้านวัคซีนที่ผ่านการรับรองด้านที่ถือว่าเป็นความปลอดภัยและในส่วนของประสิทธิภาพนั้นจากทางด้านของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในระดับประเทศและระดับสากลแล้ว เช่น

YouTube

กล่าวหาว่าวัคซีนที่ผ่านการรับรองแล้วนั้น เป็นอันตราย หรือก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่ไม่มีหลักฐานทางการแพทย์รองรับ ซึ่งคอนเทนต์ที่เข้าข่ายดังกล่าวจะถูก “ลบ” ออกจากแพลตฟอร์มของ YouTube  อย่างไรก็ตาม วิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการวิพากษ์วิจารณ์นโยบายด้านวัคซีนของรัฐบาล, การทดสอบวัคซีคชนิดใหม่ ๆ รวมถึงผลความสำเร็จหรือความล้มเหลวในการใช้วัคซีนในอดีตที่มีแหล่งอ้างอิงจะได้รับอนุญาตให้อยู่ในระบบได้ต่อไป 

YouTube

ทั้งนี้ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ YouTube ใช้ไม้แข็งจัดการกับคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคระบาดแบบผิด ๆ เพราะเมื่อปีที่แล้ว บริษัทก็เคยสั่งลบวิดีโอกว่า 130,000 รายการที่ละเมิดนโยบายเกี่ยวกับโควิด-19 ซึ่งถูกวิจารณ์อย่างหนักในหลายประเทศว่า เป็นการปิดกั้นข้อมูลข่าวสารอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แถมล่าสุด ยังได้ลบวิดีโอและบล็อกบัญชีภาษาเยอรมัน 2 บัญชีของสำนักข่าว RT ของประเทศรัสเซียที่มีจำนวนผู้ติดตามกว่า 700,000 คน โดยอ้างว่าขัดต่อนโยบายโควิด-19 จนรัฐบาลรัสเซียถึงกับออกมาประณามว่า การกระทำดังกล่าวเป็น “สงครามข้อมูล” แถมขู่จะตอบโต้ด้วยการแบน YouTube เลยทีเดียว  และ UFA888 พนันบอลออนไลน์ ที่ดีที่สุดในตอนนี้ เล่นง่าย รวยง่าย ปลอดภัย ฝากถอนสะดวก ให้บริการตลอดเวลา

ติดตาม ข่าวสารบ้านเมือง ข่าวเด่นประเด็นร้อนและ ข่าวต่างประเทศ มาให้คุณอัพเดททันเหตุการณ์