หนุ่มออสเตรเลีย

หนุ่มออสเตรเลีย หนีคดีนาน 30 ปี สุดท้ายก็ต้องได้ยอมมอบตัวเพราะ “โควิด-19”

หนุ่มออสเตรเลีย รายหนึ่งตัดสินใจที่จะทำการเข้ามอบตัวนั้นกับทางด้านของเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย หลังหลบหนีคดีแหกคุกมาตั้งแต่ปี 1992

จนต้องใช้ชีวิตอย่างหลบ ๆ ซ่อน ๆ จากสายตาเจ้าหน้าที่รัฐมาเกือบ 30 ปี แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขึ้น ก็ทำให้นักโทษหนีคดีรายนี้ไม่มีทั้งงานและไม่มีทั้งเงิน กลายเป็นคนไร้บ้าน สุดท้ายเขาจึงตัดสินใจยอมมอบตัวเพื่ออย่างน้อย ๆ ก็ไม่ต้อง “อดตาย” นั่นเอง

หนุ่มออสเตรเลีย เคยถูกตัดสินจำคุก 3 ปีครึ่ง ข้อหาปลูก “กัญชา” 

หนุ่มออสเตรเลีย

หนุ่มออสเตรเลีย รายนี้ชื่อว่า “ดราโก เดสิก” (Darko Desic) วัย 64 ปี เขาได้มีการถูกศาลนั้นทำการตัดสินให้ได้มีการจำคุกเป็นเวลา 3 ปีครึ่ง ในเรือนที่มีชื่อว่าจำเกรฟตัน (Grafton Correctional Center) รัฐนิวเซาธ์เวลส์ ข้อหาปลูกกัญชา เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ปี 1992 หรือเมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว แต่หลังรับโทษนาน 13 เดือน ดราโก ก็ใช้ใบเรื่อยตัดลูกกรงห้องขัง ก่อนจะแหกคุกหนีไปได้สำเร็จ  ห

ลังออกมาสู่อิสรภาพ เขาก็มาอาศัยที่บริเวณหาดอวาลอน (Avalon Beach) ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย ซึ่งการเป็นนักโทษแหกคุกทำให้เขาต้องใช้ชีวิตอย่างเก็บเนื้อเก็บตัว ไม่มีบัตรประชาชน ไม่มีใบขับขี่ แม้แต่ยามเจ็บป่วย เขาก็ไม่สามารถไปโรงพยาบาลได้ โดย ดราโก ทำงานเป็นช่างก่อสร้าง และช่างซ่อมบำรุง และพยายามไม่เล่าเรื่องชีวิตส่วนตัวให้ใครฟังมากนัก 

หนุ่มออสเตรเลีย

นอกจากคดีแหกคุกแล้ว ดราโก ยังมีสถานะเป็นผู้ลี้ภัยชาวยูโกสลาเวียที่ลักลอบเข้าประเทศออสเตรเลียแบบผิดกฎหมายมาตั้งแต่ปี 1988 อีกด้วย ทำให้เขากลัวว่า หากถูกจับเข้าซังเตอีกรอบ อาจต้องรับโทษถึงขั้นนถูก “เนรเทศ” กลับบ้านเกิดที่ยุโรปตะวันออกก็เป็นได้ ทำให้เขาเลือกที่จะใช้ชีวิตอย่างเงียบ ๆ ไม่เป็นจุดสนใจของสังคมมานานกว่า 30 ปีเต็ม

อย่างไรก็ตาม จุดพลิกผันเกิดขึ้นเมื่อเกิดการแพร่กระจายไปของโรคร้ายแรงอย่างโควิด-19 หนุ่มออสเตรเลีย นั้นได้มีการรับผลที่มันนั้นกระทบอย่างที่ถือว่าเลี่ยงกันไม่ได้ เขาไม่มีกระทั้งงานที่จะทำ ไม่มีแม้ทั้งเงิน แถมยังได้มีการถูกไล่ออกเลยทีเดียวจากห้องที่ได้เช่าจนตอนนี้นั้นได้กลายเป็นคนที่ถือว่าไร้บ้านกันเลย ต้องออกไปนอนริมชายหาด สภาพย่ำแย่เต็มทน ท้ายที่สุด ดราโก จึงตัดสินใจเข้ามอบตัวที่สถานีตำรวจดีวาย เมืองแคนเบอร์รา เพราะคิดว่าในสถานการณ์แบบนี้

หนุ่มออสเตรเลีย

การติดคุกน่าจะดีกว่าการอดตายแบบคนไร้บ้าน 
ขณะที่ชาวบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียงกับ ดราโก ต่างก็บอกว่า จริง ๆ แล้ว เขานั้นเป็นดี ขยันขันแข็ง และอัธยาศัยดีมาก ๆ แถมยังไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้ใครอีกด้วย ถึงขนาดที่เพื่อนบ้านหลายคนติดป้ายว่า “ปล่อยดักกี” (Free Dougie) เพื่อเรียกร้องให้ตำรวจปล่อยตัวเขาเลยทีเดียว โดยปัจจุบันได้มีการตั้งกองทุนระดุมเงินว่างจ้างทนายช่วยเขาสู้คดีในชั้นศาล โดยหวังว่าจะช่วยบรรเทาโทษไม่ให้เขาต้องกลับไปติดคุก แต่เปลี่ยนเป็นการคุมประพฤติแทน และ sa gaming เว็บตรง คาสิโนออนไลน์ อันดับ 1 ของประเทศ เดิมพันง่าย รวยไว มีรางวัลมากมาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตาม ข่าวสารบ้านเมือง ข่าวเด่นประเด็นร้อนและ ข่าวต่างประเทศ มาให้คุณอัพเดททันเหตุการณ์