มูฮัมหมัด อาลี

ภาพวาดฝีมือ มูฮัมหมัด อาลี จำนวน 26 ชิ้น ถูกประมูลขายราคาเฉียดล้าน

มูฮัมหมัด อาลี (Muhammad Ali) มักเป็นที่รู้จักในฐานะตำนานยอดของการเป็นนักมวยของระดับโลก แต่สิ่งที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนก็คือ เขายังเป็นศิลปินที่มีผลงานวาดภาพหลายสิบชิ้น ไม่ว่าจะเป็นภาพสเก็ตต่าง ๆ หรือแม้แต่การวาดภาพตัวเอง ล่าสุด ได้มีการนำผลงานศิลปะฝีมือ อาลี จำนวน 26 ชิ้น ออกมาประมูลขาย ซึ่งจำนวนของมูลค่าทางด้านของภาพที่ได้มีการถูกประมูลนั้นไปนั้นรวมกันเกือบ 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว

มูฮัมหมัด อาลี วาดภาพคอลเลคชั่น “Sting Like a Bee”

มูฮัมหมัด อาลี

ในส่วนของทางด้านก่อนกันในหน้านี้นั้นตัวผลงานที่ถือว่าเป็นศิลปะทางด้านของฝีมือมูฮัมหมัด อาลี ทั้งจำนวน 26 ชิ้น อยู่กันในภายใต้ของสิ่งที่เป็นการครอบครองกันนั้นของ “รอดนีย์ ฮิลตัน บราวน์” (Rodney Hilton Brown) นักเขียนที่ถือว่าเป็นอัตชีวทางประวัติ รวมทั้งยังเป็นเพื่อนสนิทของอดีตนักชกผู้ล่วงลับอีกด้วย โดย บราวน์ ตัดสินใจนำคอลเล็กชันภาพวาดทั้ง 26 ชิ้น ออกมาประมูลผ่านบริษัทประมูล บอนแฮมส์ ในนิวยอร์ก เมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งภาพทั้งหมดถูกประมูลขายไปมูลค่ารวมกว่า 954,524 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 31.9 ล้านบาท เลยทีเดียว

 มูฮัมหมัด อาลี

ทั้งนี้ ภาพที่ อาลี วาดส่วนใหญ่จะเป็นการ์ตูน หรือภาพสเก็ตต่าง ๆ ซึ่งเขาเริ่มวาดภาพเหล่านี้เป็นงานอดิเรกเพื่อผ่อนผ่อนคลายหลังขึ้นชกและหลังการฝึกซ้อมมาตั้งแต่ปี 1970 โดยหนึ่งในภาพที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในคอลเลคชั่นนี้ก็คือ ภาพ “Sting Like a Bee” ที่กำปั้นแชมป์โลก 3 สมัย วาดรูปตัวเองตอนกำลังขึ้นชกกับ “ซอนนี่ ลิสตัน” (Sonny Liston) ในปี 1964 โดยภาพนี้ถูกประมูลไปในราคาสูงถึง 425,312 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 14 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าราคาประเมินของผู้เชี่ยวชาญในตอนแรกถึง 10 เท่า เช่นเดียวกับภาพที่ อาลี วาดเมื่อปี 1974 อย่าง “I Love You America” ถูกประมูลไปในราคา 150,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 5 ล้านบาท 

 มูฮัมหมัด อาลี

สำหรับมูฮัมหมัด อาลี เป็นเจ้าของแชมป์มวยโลกรุ่นเฮฟวี่เวต 3 สมัย เสียชีวิตในปี 2016 ด้วยวัย 74 ปี หลังต้องต่อสู้กับโรคสมองเสื่อมและพาร์กินสันมานานหลายปี โดยเขาถูกยกให้เป็นหนึ่งในนักเคลื่อนไหวและนักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่ง แต่ผลงานด้านศิลปะของเขามีน้อยคนนักจะเคยเห็น และห้ามพลาด slot99 เว็บเกมเดิมพัน เล่นง่าย ระบบฝากถอน อัตโนมัติ รวดเร็ว ปลอดภัยที่สุด มีรางวัลมากมาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตาม ข่าวสารบ้านเมือง ข่าวเด่นประเด็นร้อนและ ข่าวต่างประเทศ มาให้คุณอัพเดททันเหตุการณ์