นักวิทยาศาสตร์อิสราเอล

นักวิทยาศาสตร์อิสราเอล ประสบความสำเร็จเพาะ “อินทาผลัม” จากเมล็ดอายุ 2,000 ปี!

นักวิทยาศาสตร์อิสราเอล ที่ได้มีอยู่จำนวนกลุ่มหนึ่งได้ประสบพบเจอกับสิ่งที่เป็นความสำเร็จแบบที่ว่าครั้งใหญ่กันเลยหลังสามารถเพาะเลี้ยงต้น “อินทาผลัม” จากเมล็ดพันธุ์ที่มีอายุมากกว่า 2,000 ปี ซึ่งถูกค้นพบในซากโบราณสถานแห่งหนึ่งที่คาดว่าจะเป็นพระราชวังโบราณที่ตั้งอยู่ในทะเลทรายจูเดียนใกล้กับกรุงเจรูซาเล็ม ประเทศอิสราเอล โดยนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้เปิดเผยว่า พวกเขาใช้ปุ๋ยชีวภาพที่ได้จากโปรตีนของสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์ และไม่ใช้ปุ๋ยจากสารเคมีใด ๆ ซึ่งต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าที่อินทาผลัมโบราณเมล็ดแรกจะเริ่มหยั่งรากออกมา

นักวิทยาศาสตร์อิสราเอล พบเมล็ดอินทาผลัมโบราณกว่า 100 เมล็ดใต้ซากโบราณสถาน

นักวิทยาศาสตร์อิสราเอล

นักวิทยาศาสตร์อิสราเอล กลุ่มนี้นำโดย “ซาราห์ แซลลอน” (Sarah Sallon) นักวิจัยที่ถือว่าเป็นหญิงสาวจากทางด้าน สถาบัน Louis L Borick Natural Medicine Research Center โดยเรื่องราวทั้งหมดต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 1960 นักวิทยาศาสตร์และนักโบราณคดีอิสราเอลกลุ่มหนึ่งได้ค้นพบเมล็ดอินทาผลัมโบราณกว่า 100 เมล็ด อายุมากกว่า 2,000 ปี ในถ้ำแห่งหนึ่งที่อยู่ในบริเวณซากของพระราชวังฤดูร้อนของพระเจ้าเฮโรดมหาช (Herod the Great) ที่ตั้งอยู่ในบริเวณของทะเลทรายจูเดียนที่ถือว่ามีการใกล้กันเลยจริง ๆ กับกรุงเจรูซาเล็ม

นักวิทยาศาสตร์อิสราเอล

ซึ่งเมล็ดเหล่านั้นถูกนำไปเก็บรักษาไว้ที่มหาวิทยาลัย Bar Illan จนกระทั่งในปี 2004 แซลลอน จึงได้รับเมล็ดอินทาผลัมจากมหาวิทยาลัยจำนวน 5 เมล็ด เพื่อสำหรับใช้วิจัยทางวิทยาศาสตร์ แซลลอน ได้นำเมล็ดที่ได้ไปหา “อีเลน โซโลเวย์” (Elaine Solowey) ผู้ร่วมวิจัยที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเกษตรกรรมแบบยั่งยืน (Sustainable Agriculture) เพื่อทดลองเพาะเมล็ดโบราณเหล่านี้ โดย โซโลเวย์ ระบุว่า พวกเธอเลือกใช้ปุ๋ยจากสารเอนไซม์ที่เป็นกลุ่มโปรตีนที่ได้จากเซลล์ของสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์ และไม่ได้ใช้ปุ๋ยเคมีใด ๆ ซึ่งต้องใช้เวลาหลายเดือนจนถึงช่วงเดือนมีนาคม ปี 2005

นักวิทยาศาสตร์อิสราเอล

พวกเธอก็พบว่ามีเมล็ดหนึ่งเริ่มหยั่งรากออกมา และจนถึงเดือนสิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา ต้นอินทาผลัมที่พวกเธอเพาะเลี้ยงจากเมล็ดพันธุ์โบราณก็ให้ผลอินทาผลัมมาแล้วกว่า 800 ผล แม้ผลของมันจะค่อนข้างแห้งไปหน่อย แต่ก็มีรสชาติหวานคล้ายน้ำผึ้งเหมือนอินทาผลัมปกติ แถมทีมนักวิทยาศาสตร์อิสราเอล กลุ่มนี้ยังมีแผนที่จะนำผลอินทาผลัมเหล่านี้ออกจำหน่ายเร็ว ๆ นี้อีกด้วย และอย่าพลาด candy brust เกมการเดิมพันสล็อตออนไลน์ในรูปแบบใหม่ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เดิมพันง่าย ลงทุนน้อย รวยไว ปลอดภัย เล่นได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตาม ข่าวสารบ้านเมือง ข่าวเด่นประเด็นร้อนและ ข่าวต่างประเทศ มาให้คุณอัพเดททันเหตุการณ์