นักวิจัยฮาร์วาร์ด

นักวิจัยฮาร์วาร์ด ชี้ คนบางคนเกิดมาเพื่อ “นอน” อย่างเดียวจริง ๆ

นักวิจัยฮาร์วาร์ด ได้ออกมาเปิดเผยผลการวิจัยล่าสุดชี้ว่า ในร่ายกายของคนเรามี “ยีน” ที่ทำให้บางคนต้องการนอนหลับมากกว่าคนอื่น ๆ โดยเฉพาะการที่ได้งีบหลับกันไปช่วงของเวลากลางวันไม่ได้มีแค่ในส่วนของเหตุผลของทางด้านสิ่งแวดล้อมหรือที่จะเป็นพฤติกรรมของแต่ละคนกันเท่านั้น แต่เกิดจากแรงผลักดันด้านชีวภาพด้วย หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ บางคนเกิดมาเพื่อนอนอย่างเดียว ขณะที่บางคนก็ทนต่อการอดหลับอดนอนได้มากกว่าคนปกติ

นักวิจัยฮาร์วาร์ด เผย มียีน 123 กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการงีบหลับของมนุษย์

นักวิจัยฮาร์วาร์ด

นักวิจัยฮาร์วาร์ด “ด็อกเตอร์ฮันซัน ดัชติ” (Dr.Hassan Dashti) แห่งวิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ด (Harvard Medical School) ได้ออกมาเปิดเผยผลการวิจัยล่าสุด พบว่าในร่ายกายของคนเรามี “ยีน” ที่ถือว่าทำให้บางคนนั้นต้องการที่จะนอนหลับกันไปมากกว่าทางด้านของคนอื่น ๆ ขณะเดียวกันก็ทำให้บางคนสามารถอดหลับอดนอนได้มากกว่าคนปกติ โดยจากข้อมูลทางพันธุกรรมจากกลุ่มตัวอย่างกว่า 452,633 คน ที่ถูกนำมาวิเคราะห์ผ่านการตั้งคำถามให้พวกเขาตอบว่า ปกติแล้วมักจะงีบหลับระหว่างวันบ่อยแค่ไหน ซึ่งมีให้เลือกตอบตั้งแต่ ไม่เคย, นาน ๆ ครั้ง และเป็นประจำ ขณะที่กลุ่มตัวอย่างบางคนก็สวมสมาร์ทวอทช์เพื่อช่วยให้ทีมวิจัยสามารถติดตามผลการนอนหลับได้แม่นยำขึ้น 

นักวิจัยฮาร์วาร์ด

ข้อมูลที่ได้เผยว่า มนุษย์เรามียีน 123 กลุ่ม ที่หน้าที่ควบคุมเรื่องการงีบหลับช่วงกลางวัน ซึ่งกลไกของการงีบหลับตอนกลางวันมีอยู่ 3 อย่าง คือ “อาการการนอนไม่หลับตอนกลางคืน” และ “การตื่นเช้าเกินไป” สาเหตุทั้งสองย่างนี้มักทำให้คนเรางีบหลับในตอนกลางวันเพราะนอนตอนกลางคืนไม่เพียงพอ ส่วนกลไกลข้อสุดท้ายกลับเป็น “ความต้องการนอนหลับมากกว่าปติ” ซึ่งมาจากลักษณะทางพันธุกรรมของคนนั้น ๆ หรือพูดง่าย ๆ ว่า คนบางคนก็เกิดมาเพื่อต้องการนอนหลับมากเป็นพิเศษ ไม่เกี่ยวว่าตอนกลางคืนนอนน้อย หรือตื่นเช้าเกินไป เพียงแต่พันธุกรรมของพวกเขาต้องการการนอนหลับมากกว่าปกติก็เท่านั้น

นักวิจัยฮาร์วาร์ด

อย่างไรก็ตาม การศึกษาของ นักวิจัยฮาร์วาร์ด ดังกล่าวเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการศึกษาเกี่ยวกับการนอนหลับเท่านั้น ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ยังต้องใช้เวลาอีกมากเพื่อหาคำตอบเบื้องหลังการงีบหลับของคนเรา ที่แน่ ๆ การศึกษานี้ก็ทำให้เรารู้ว่า การที่บางคนอยากนอนมากผิดปกติทั้งที่ไม่มีปัญหาสุขภาพอะไร ส่วนหนึ่งก็เกิดจากยีนในร่างกายนั่นเอ และขอแนะนำ slot888 เว็บเดิมพันสล็อตทุนน้อย โบนัสแตกหลักล้าน เดิมพันสนุก ได้เงินจริง มีรางวัลมากมาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตาม ข่าวสารบ้านเมือง ข่าวเด่นประเด็นร้อนและ ข่าวต่างประเทศ มาให้คุณอัพเดททันเหตุการณ์