ควีนเอลิซาเบ็ธ

บาร์เบโดส ออกจากเครือจักรภพอังกฤษ ประกาศตนเป็น “สาธารณรัฐ”

บาร์เบโดส ประเทศหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียนได้ประกาศถอด “ควีนเอลิซาเบ็ธ” แห่งอังกฤษ ออกจากตำแหน่งประมุขของประเทศ และออกจากสถานะประเทศในเครือจักรภพอังกฤษ ประกาศตนเป็น “สาธารณรัฐ” เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลองครบรอบ 55 ปี ที่ได้รับอิสรภาพจากอังกฤษ โดยมีนาง “ซานดรา เมสัน” ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรกของประเทศ

บาร์เบโดส ได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี 1966 

บาร์เบโดส

บาร์เบโดสได้ประกาศเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นแบบ “สาธารณรัฐ” อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยมีการถอด “สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2” แห่งอังกฤษออกจากตำแหน่งประมุขของประเทศ พ้นจากสถานะประเทศในเครือจักรภพอังกฤษ

และมีนาง “ซานดรา เมสัน” ที่เป็นชาวบาร์เบเดียนมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรกของประเทศตามมติของรัฐบาลและชาวบาร์เบเดียนส่วนใหญ่ ขณะที่ “เจ้าฟ้าชายชาลส์แห่งเวลส์” ก็ได้เดินทางจากอังกฤษมาร่วมงานเฉลิมฉลองเปลี่ยนแปลงการปกครองในครั้งนี้ด้วย พร้อมทั้งกล่าวสุนทรพจน์ในงานว่า “แม้สถานะตามรัฐธรรมนูญของประเทศจะเปลี่ยนไป แต่สิ่งที่สำคัญสำหรับข้าพเจ้าก็คือ ข้าพเจ้าควรร่วมในพิธีเพื่อยืนยันว่า สิ่งอื่น ๆ จะไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นความเป็นหุ้นส่วนที่ใกล้ชิดและเชื่อถือได้ระหว่าง บาร์เบโดสกับสหราชอาณาจักรในฐานะสมาชิกของเครือจักรภพ” 

บาร์เบโดส

ทั้งนี้บาร์เบโดส เป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ในแถทบทะเลแคริบเบียน เคยตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษตั้งแต่ช่วงศตรวรรษที่ 16 ก่อนจะได้รับเอกราชอย่างเป็นทางการเมื่อปี 1966 แต่ก็ยังคงมีสถานะเป็นประเทศในเครือจักรภพอังกฤษ และมีสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นประมุข จนกระทั่งรัฐบาลได้มีมติเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองดังกล่าว ปัจจุบันบาร์เบโดส มีประชากรราว 285,000 คน แต่ก็ถือเป็นประเทศที่มีความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจมากที่สุดในบรรดากลุ่มประเทศแถบแคริบเบียน

บาร์เบโดส

มีรายได้เฉลี่ยต่อหัว (GDP per) อยู่ที่ 16,100 เหรียญหรัฐฯ โดยมีแหล่งรายได้หลักจากการท่องเที่ยวและธุรกิจการเงินระหว่างประเทศ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาหมู่เกาะแห่งนี้ก็มักจะเป็นชาวอังกฤษ นอกจากนี้หนึ่งในเซเลบที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง “รีฮานน่า” ก็มีประเทศหมู่เกาะแห่งนี้เป็นบ้านเกิดด้วย และอย่าพลาด มาเก๊า888 คาสิโนอันดับ 1 ส่งตรง จากมาเก๊า ประเทศจีน เล่นง่าย ปลอดภัย รวยไว มีรางวัลมากมาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตาม ข่าวสารบ้านเมือง ข่าวเด่นประเด็นร้อนและ ข่าวต่างประเทศ มาให้คุณอัพเดททันเหตุการณ์