แคปซูลฆ่าตัวตาย

สวิสเซอร์แลนด์อนุมัติ แคปซูลฆ่าตัวตาย สำหรับใช้ “การุณยฆาต” แล้ว

แคปซูลฆ่าตัวตาย หรือ “ซาร์โก” (Sarco Suicide Pods) ได้ผ่านการรับรอบจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์สำหรับใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับทำ “การุณยฆาต” (Euthanasia) ได้ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว หลังเครื่องดังกล่าวถูกพัฒนาสมบูรณ์เมื่อปี 2017

และไปโชว์ตัวในงานนิทรรศการระดับโลกต่าง ๆ หลายครั้ง โดยหลักการทำงานของเครื่องจะใช้การฉีดก๊าซไนโตรเจนเข้าไปในแคปซูล ทำให้ระดับออซิเจนค่อย ๆ ลงลดจนเกือบหมดภายใน 30 นาที ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยค่อย ๆ เสียชีวิตอย่างสงบจากการขาดอากาศหายใจ 

แคปซูลฆ่าตัวตาย ช่วยให้ผู้ป่วยเสียชีวิตอย่างสงบภายใน 5 – 10 นาที

แคปซูลฆ่าตัวตาย

แคปซูลฆ่าตัวตายหรือ “ซาร์โก” มีรูปทรงคล้ายผักถั่ว ขนาดพอดีตัวคน โดยมันถูกประดิษฐ์ขึ้นเพื่อสนับสนุนแนวคิดที่ว่าการเปิดโอกาสให้คนเราสามารถเลือกจบชีวิตตัวเองได้ตามสิทธิขั้นพื้นฐาน ซึ่งพัฒนาเสร็จสมบูรณ์ตั้งแต่ปี 2017 และได้ไปโชว์ตัวในงานนิทรรศการระดับโลกต่าง ๆ เช่น ในงานนิทรรศการเกี่ยวกับพิธีศพ ณ กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์  หรือพิพิธภัณฑ์สุสาน ในประเทศเยอรมนี เป็นต้น 

ล่าสุด ทางการสวิสเซอร์แลนด์ได้ออกมารับรองให้แคปซูลฆ่าตัวตาย สามารถใช้ทำ “การุณยฆาต” ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา หลังจากผ่านการทดสอบหลายขั้นตอน โดยหลักการทำงานของเครื่อง ผู้ใช้จะได้รับรหัสในการเปิดเครื่องแคปซูลเพื่อเข้าไปนอน พร้อมระบบตั้งเวลา

แคปซูลฆ่าตัวตาย

และผู้ใช้จะต้องเป็นคนกดปุ่มเดินเครื่องด้วยตัวเองเท่านั้น เมื่อกดปุ่มแล้ว แคปซูลจะฉีดก๊าซไนโตรเจนเข้าไปภายใน ทำให้ระดับบออกซิเจนค่อย ๆ ลดลงเหลือต่ำกว่า 1% ภายใน 30 นาที  ผู้ใช้งานจะค่อย ๆ ขาดอากาศหายใจ และหมดสติไป ก่อนจะเสียชีวิตอย่างสงบหลังหมดสติประมาณ 5 – 10 นาที โดยไม่มีรู้เจ็บปวดหรือตื่นตระหนก

แคปซูลฆ่าตัวตาย

ทั้งนี้ สวิตเซอร์แลนด์ถือเป็นประเทศที่สนับสนุนแนวคิดเรื่องการทำการุณฆาตให้กับผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่ทรมานจากโรคเรื้อรังต่าง ๆ โดยในปี 2020 ที่ผ่านมา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีผู้ที่เข้ารับการการุณยฆาตมากถึง 1,300  ซึ่งโดยปกติแล้ว การทำการุณยฆาต จะต้องมีขั้นตอนยุ่งยากมากมาย และมีค่าใช้จ่ายมหาศาล โดยผู้ต้องการเข้ารับการุณยฆาตจะต้องพูดคุยสัมภาษณ์กับจิตแพทย์อย่างละเอียด และต้องมีการเก็บข้อมูลทางการแพทย์ของผู้ป่วย ก่อนที่แพทย์จะกระทำการการุณยฆาตด้วยสารเคมีเพื่อให้จากไปอย่างสงบ และห้ามพลาด AE Gaming คาสิโนออนไลน์ เล่นได้ทุกที่ สะดวกสบาย เล่นง่าย ได้เงินไวมาก มีรางวัลมากมาย ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตาม ข่าวสารบ้านเมือง ข่าวเด่นประเด็นร้อนและ ข่าวต่างประเทศ มาให้คุณอัพเดททันเหตุการณ์