บิ๊กตู่

คดีบ้านหลวงจะเป็นอย่างไร ถ้า บิ๊กตู่ ลาออก

บิ๊กตู่ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2556 3 ที่ผ่านมาได้มีการประชุม สำหรับพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีจะมีความพ้นสภาพในการเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่เพราะตอนนี้ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการอ่านคำวินิจฉัย เกี่ยวกับความเป็นนายกรัฐมนตรีว่ามีคุณสมบัติและการใช้ประโยชน์ต่างๆเกี่ยวกับการใช้บ้านพักอาศัย พักทหารหลังเกษียณอายุในราชการตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกไปแล้ว คำเรียกร้องของสสพรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน ว่า บิ๊กตู่จะพ้นสภาพจากการเป็นนายกรัฐมนตรีและคดีบ้านหลวงจะเป็นอย่างไรต่อไป

บิ๊กตู่ จะพ้นสภาพการเป็นนายกรัฐมนตรี หรือไม่วันที่

บิ๊กตู่

จากการอ่านรายงานและการประชุมที่ผ่านมาพบได้ว่า มีการประเมินสถานการณ์ว่าถ้าสมมุติว่าพี่ตู่ได้มีการ ลาออกจากตำแหน่งหรือสมมุติว่าเมื่อมีการพิจารณาของศาลแล้ว บิ๊กตู่มีความผิดในการเข้าข่ายกัน ขัดแย้งเกี่ยวกับประโยชน์อันเป็นการกระทำที่กฎหมายรัฐธรรมนูญได้มีการตั้งห้ามไว้อย่างชัดเจน ถ้ากฎหมายรัฐธรรมนูญมีการวินิจฉัยแล้วว่าบิ๊กตู่มีความผิดจริงก็จะพ้นสภาพจากการเป็นนายกรัฐมนตรี ไปถึงตำแหน่งอื่นๆไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เรียกได้ว่ามีการพ้นสภาพครม. ทั้งคณะที่จะต้องพ้นจากการเป็นรัฐบาลชุดนี้ออกไปอย่างแน่นอน จากกรณีของการชุมนุมแม้ว่านายกรัฐมนตรีอาจจะมีโอกาสที่จะพ้นสภาพเป็นไปได้น้อยมาก จากการวิเคราะห์ของผู้ที่มีความรู้ความสามารถ จากมหาวิทยาลัยสุโขทัย เพราะถึงแม้ว่ารัฐธรรมนูญจะมีข้อห้ามในการเรียกสินทรัพย์ต่างๆและประโยชน์ต่างๆในมาตราที่ 279

บิ๊กตู่

คือการใช้อำนาจในการเรียกสินชาติและคุ้มครองอำนาจ การกระทำความผิดต่างๆ และรวมไปถึงประเด็น บ้านพักทหารบ้านพักรับรอง แต่ก็อย่าลืมว่าพี่ตู่ถือได้ว่าเป็นบุคคลที่อยู่ในตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี การกระทำประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ที่นายกรัฐมนตรีจะพ้นสภาพหรือถูกปลดออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี การประชุมหรือการมติของสภาหรือการทำงานของกระบวนการ

บิ๊กตู่

กฎหมายรัฐธรรมนูญก็จะต้องมีการ ทำการตรวจสอบและเรามาดูกันว่าผลที่ได้รับนั้นจะเป็นอย่างไร ตอนนี้ทางการเมืองถึงได้ว่ามีความร้อนแรงเป็นอย่างมากทั้งการชุมนุมการทำงานของนายกคณะรัฐมนตรีต่างๆ ไปถึงเหตุที่มีหัวหน้าพรรคเพื่อไทยทำการลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งเราจะต้องมาดูว่าผลของการหาทางออกให้กับประเทศในวันข้างหน้านั้นจะเป็นอย่างไรต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะตอนนี้ดูเหมือนว่าจะมีแนวโน้มไปได้หลายทางมีการวินิจฉัยจากคนที่มีความรู้ แต่ก็ยังไม่ได้มีการชัดเจนในทางใดทางหนึ่งว่าจะมีการลาออกของ บิ๊กตู่ หรือไม่หรือรัฐธรรมนูญกฎหมายจะสามารถเอาผิดในกรณีต่างๆได้หรือไม่

ติดตาม ข่าวสาร และข่าวตามสถานการณ์ในตอนนี้ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ติด covid-19 ได้ที่นี่