หุ่นยนต์กันดั้ม

หุ่นยนต์กันดั้ม ของญี่ปุ่นสูงเกือบเท่าตึก 10 ชั้น!

หุ่นยนต์กันดั้ม แฟน ๆ ของแอนิเมชั่นเรื่องกันดั้ม จะต้องถูกอกถูกใจและตะลึงในความใหญ่ของหุ่นยนต์กันดั้มอย่างแน่นอน  เพราะเมื่อไม่นานมานี้ ญี่ปุ่นได้เปิดตัวหุ่นขนาดเท่าตัวจริง โดยจะจัดให้ชมกัน ณ เมืองโยโกฮาม่านอกกรุงโตเกียว ซึ่ง หุ่นยนต์กันดั้ม ตัวนี้นอกจากจะมีความสูงมากกว่า 18 เมตรและหนักถึง 25 ตันแล้ว ก็ยังสามารถเคลื่อนไหวได้อีกด้วย ราวกับหลุดออกมาจากแอนิเมชั่นจริง ๆ

หุ่นยนต์กันดั้ม

            ซีรีส์กันดั้มเป็นอนิเมชั่นที่สร้างโดยสตูดิโอของซันไรส์ (Sunrise company) เริ่มเผยแพร่เมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2522 ซึ่งเป็นซีรีส์แอนิเมชั่นเกี่ยวกับหุ่นยนต์กันดั้มที่ต่อสู้กันบนอวกาศ และมีการสร้างซีรีส์กันดั้มออกมาอีกหลากหลายภาคต่อ ๆ กัน เช่น Turn A Gundam  , Gundam AGE และล่าสุดคือ Mobile Suit Gundam: The Origin  นอกจากนั้นในซีรีส์กันดั้ม ยังมีหุ่นยนต์กันดั้มหลายตัวในเรื่องที่มีลักษณะที่โดดเด่นและแตกต่างกันไป ซึ่งในระยะ 30 ปีที่ผ่านมา กันดั้มได้ผลิตโมเดลออกมาแล้วประมาณ 2,000 กว่าแบบ จนนักสะสมกันดั้มตามหากันไม่ทันเลยทีเดียว

          Gundam ซีรีส์แอนิเมชั่นญี่ปุ่น ได้รับความนิยมอย่างมหาศาล ในปี ค.ศ. 1970 สามารถสร้างมูลค่าให้ญี่ปุ่นได้มากกว่าหลายพันล้านดอลลาร์ และยังขยายไปถึงรูปแบบภาพยนตร์มังงะ โมเดลและวิดีโอเกม จนพัฒนามาถึงการสร้างหุ่นยนต์กันดั้มเท่าขนาดจริง  โดยนักวิศวกรได้ทำการทดสอบการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์กันดั้ม ทั้งแขนขาและลำตัวของหุ่นยนต์เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมาเพื่อทดสอบและตรวจดูอย่างละเอียด จนในที่สุดก็สร้างเสร็จในวันที่ 29 กรกฎาคม  หลังจากนั้นจึงได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2552 เพื่อฉลองวันครบรอบ 30 ปีของ Gundam แต่ก็ต้องปิดให้บริการไปในวันที่ 31 สิงหาคม เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนการเปิดเข้าชมออกไปเป็นปีหน้า เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

หุ่นยนต์กันดั้ม

          “การตัดสินใจเลื่อนช่วงเวลาที่จะเปิดให้เข้าชมหุ่นยนต์กันดั้ม ก็เพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของแฟน ๆ รวมถึงพนักงานของเราต่อการแพร่ระบาดของโควิด -19 ต้องขอโทษ
แฟน ๆ ทุกคนที่รอคอยการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ของหุ่นยนต์กันดั้มยักษ์ตัวนี้ แต่ก็ขอให้ทุกคนทำความเข้าใจด้วยว่า ทางเราอยากจะเตรียมการให้ผู้เยี่ยมชมของเราได้รับความปลอดภัยทุกคน” นี่คือคำแถลงการณ์จากทีมผู้ผลิตหุ่นยนต์กันดั้ม

                      มีรายงานว่าหุ่นยนต์กันดั้มตัวนี้ วิศวกรเริ่มออกแบบเมื่อ 6 ปีที่แล้ว และทำงานกันอย่างหนักเพื่อให้แน่ใจว่าแต่ละชิ้นมีน้ำหนักที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้ชิ้นส่วนใด ๆ เกิดการผิดพลาด และสามารถเคลื่อนย้ายทั้ง 24 ชิ้นได้อย่างราบรื่น ทางญี่ปุ่นเองก็หวังว่า หากสามารถจัดการควบคุมสถานการณ์โควิดให้ดีขึ้นได้แล้ว จะสามารถกลับมาเปิดหุ่นยนต์กันดั้มให้ทุกคนได้เข้าชมอย่างเร็วที่สุดแน่นอน

ติดตามข่าวสารต่างๆที่น่าสนใจได้ที่นี่