เชื้อโคโรนาไวรัส

เชื้อโคโรนาไวรัส ฟินแลนด์ใช้สุนัขเพื่อค้นหา

เชื้อโคโรนาไวรัส ล่าสุด ประเทศฟินแลนด์ ได้นำสุนัขที่ได้รับการฝึกฝนมาเพื่อทดลองดมกลิ่นเชื้อโคโรนาไวรัสที่สนามบินนานาชาติหลักของประเทศ การทดลองนี้ ได้ทำการทดลองเพื่อคิดค้นวิธีการใช้สุนัขดมกลิ่นหาเชื้อโคโรนาไวรัสเป็นเวลาถึงสี่เดือน โดยฟินแลนด์คาดหวังว่า วิธีนี้จะประสบความสำเร็จ

เพื่อเป็นการประหยัดเวลาและสะดวกในการระบุผู้เดินทางที่ติด เชื้อโคโรนาไวรัส

เชื้อโคโรนาไวรัส

               สมาคมตรวจจับกลิ่นของฟินแลนด์ได้ฝึกสุนัขทั้งสี่ตัวที่ทำงานในสนามบินเฮลซิงกิ ให้รู้จักการดมกลิ่นเชื้อโคโรนาไวรัส“ผลตอบรับออกมาค่อนข้างดี เป็นวิธีการที่มีแนวโน้มดีไปในทางที่ดีมาก เพราะสุนัขเป็นสัตว์ที่สามารถดมกลิ่นได้ดีอยู่แล้ว”  ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์สัตว์แห่งมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิกล่าว

               “ถ้าวิธีนี้ได้ผล มันจะเป็นวิธีการคัดกรองที่ดีเลยทีเดียว” เธอกล่าวเสริม โดยสุนัขเหล่านี้ ยังสามารถนำไปทำการตรวจสอบหาเชื้อโคโรนาไวรัส ใน โรงพยาบาล ท่าเรือ บ้าน หรือในกลุ่มคนผู้สูงอายุและในที่สาธารณะขนาดใหญ่ได้อีกด้วย

เชื้อโคโรนาไวรัส

               เป็นที่ฮือฮากันในโลกทวิตเตอร์ เมื่อแอคเคาน์ของสนามบินเฮลซิงกิ โพสต์รูปสุนัขนักดมกลิ่นที่เพิ่งจ้างมาใหม่ในสนามบินในการตรวจตราหาเชื้อโคโรนาไวรัส พร้อมให้แคปชันว่า “สุนัขตรวจตรา Covid-19 เริ่มทำงานแล้ววันนี้ ที่สนามบินเฮลซิงกิ อาคารผู้โดยสารขาเข้า 2B โดยสุนัขได้รับการฝึกให้ตรวจจับไวรัสโคโรนาจากผ้าเช็ดทำความสะอาดที่ผู้ทดสอบให้มา ซึ่งการทำงานเป็นไปด้วยความสมัครใจและมีกลุ่มเป้าหมายหลักคือผู้โดยสารที่เดินทางมาจากต่างประเทศ”

               นักวิจัยในประเทศต่าง ๆ เช่น ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส เยอรมนีและสหรัฐอเมริกา ก็กำลังศึกษาเรื่องสุนัขอยู่ด้วย แต่การทดลองของฟินแลนด์ได้จริงจังกับเรื่องนี้ค่อนข้างมาก ซึ่งฟินแลนด์เป็นประเทศที่สองรองจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และเป็นประเทศแรกในยุโรปที่ใช้สุนัขในการดมกลิ่นหาเชื้อโคโรนาไวรัส โดยการทดลองนำสุนัขมาใช้ดมกลื่นนี้ ได้เริ่มที่สนามบินนานาชาติดูไบในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา

เชื้อโคโรนาไวรัส

              ผู้โดยสารที่ตกลงที่จะเข้ารับการทดสอบฟรีภายใต้โครงการ จะไม่มีการสัมผัสโดยตรงกับสุนัข พวกเขาจะได้รับการเก็บตัวอย่างจากผิวหนัง และนำไปให้สุนัขที่รออยู่ในที่แยกต่างหาก โดยสุนัขเหล่านี้ ได้รับการฝึกอบรมในอดีตเพื่อดมกลิ่นมะเร็ง เบาหวานและโรคอื่น ๆ มาแล้ว และหากผลการทดสอบเชื้อโคโรนาไวรัสของผู้ใดเป็นบวก ผู้โดยสารคนนั้นจะต้องทำการทดสอบอีกครั้งเพื่อยืนยันว่าผลลัพธ์จากการดมของสุนัขถูกต้อง

               รองนายกเทศมนตรีฟินแลนด์กล่าวว่า โครงการนี้มีมูลค่า 350,000 ดอลลาร์ ซึ่งต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก และยังต่ำกว่าวิธีอื่น ๆ ในการทดสอบหาเชื้อโคโรนาไวรัสในผู้โดยสารที่มาถึง

เชื้อโคโรนาไวรัส

               สุนัขดมกลิ่นทั้ง 4 ตัวต้องทำงานในสนามบินในเวลาที่ต่างกันโดยสลับกันทำงานและพักครั้งละสองตัว ทั้งนี้ยังบอกอีกว่า วิธีนี้ไม่ได้ทำให้สุนัขเหนื่อยมากนัก เพราะสุนัขมักจะคุ้นชิ้นกับกลิ่นเดิม ๆ มากกว่ามีกลิ่นใหม่อยู่ตลอดเวลา        

ติดตามข่าวสารต่างๆที่น่าสนใจได้ที่นี่