ถูกล่วงละเมิด

ผู้หญิงส่วนใหญ่ ถูกล่วงละเมิด ทางโลกโซเชี่ยล

จากการสำรวจผู้หญิงกว่า 1,000 คนในประเทศออสเตรเลีย พบว่าผู้หญิงกว่า 65% ถูกล่วงละเมิด ทางโลกโซเชี่ยล และ 1 ใน 5 กลับหวาดกลัวอย่างมากต่อความปลอดภัยของตนเพราะการโดนคุกคามบนโลกอินเตอร์เน็ต จากตัวเลขของผู้หญิงที่เข้ารับการสำรวจ สร้างความตกใจให้กับนักสำรวจและผู้คนทั่วไปอย่างมาก เกี่ยวกับความรุงแรงทางออนไลน์ที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ได้พบเจอ ซึ่งสร้างผลกระทบต่อจิตใจของพวกเธอ

ผู้หญิงออสเตรเลียเได้รับความทุกข์ทรมานทางจิตใจจากการ ถูกล่วงละเมิด

ถูกล่วงละเมิด

โดยในการสำรวจผู้หญิงกว่า 20  ประเทศที่ผ่านการตอบแบบสอบถาม ผู้หญิงเหล่านั้นได้เปิดเผยถึงการได้รับข้อความที่น่ารังเกียจ และภาพอนาจารต่าง ๆ ทางอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงการล่วงละเมิดทางโลกโซเชี่ยลในรูปแบบอื่น ๆด้วย

ช่องทางที่พวกเธอได้รับมากที่สุดคือ เฟสบุ๊ค รองลงมาคืออินสตาแกรมและ วอทแอป
องค์กรการกุศลเกี่ยวกับความเท่าเทียมของเด็กผู้หญิง ได้สำรวจวัยรุ่นเกือบ 15,000 คน และหญิงสาววัย 15-25 ปีจาก 22 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย แคนาดา บราซิล เบนิน ญี่ปุ่น แซมเบีย และสหรัฐอเมริการะหว่างวันที่ 1 เมษายนถึง 5 พฤษภาคม 2563 พบว่า  ในออสเตรเลีย จากผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 1,000 มี 65% ที่เคยเผชิญกับความรุนแรงทางออนไลน์ ซึ่งเมื่อเทียบกับทั่วโลกจาก 1,000 คน มีถึง 58% คือเกินครึ่งของผู้ที่เคยถูกคุกคาม

ถูกล่วงละเมิด

จากการโดนคุกคาม ซึ่ง 1 ใน 5  กลัวจะเกิดอันตรายทางร่างกายเนื่องจากภัยคุกคามทางออนไลน์  ในบรรดาผู้หญิงทั้งหมด ภัยคุกคามที่โดนมากที่สุดคือการส่งข้อความไม่เหมาะสมถึงพวกเธอ รองลงมาคือการสร้างความอึดอัดใจและรองมาอีก เป็นการทำร้ายร่างกายและการคุกคามทางเพศอย่างรุนแรง

การสำรวจจากทั่วโลกพบว่า เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นบนเฟสบุ๊คถึง 39% รองลงมาเป็น
อินสตาแกรม,วอทแอป ,สแนปแชท,ทวิตเตอร์และน้อยที่สดในติ๊กต่อก  โดย 1 ใน 5 ของผู้ตอบแบบสอบถามที่ถูกกระทำความรุนแรงทางออนไลน์ ใช้โซเชียลมีเดียลดลง ในขณะที่ส่วนหนึ่งเปลี่ยนวิธีการแสดงออกทางออนไลน์  จากผลการสำรวจเหล่านี้ทำให้บริษัทโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ตระหนักว่า ควรจะป้องกันภัยคุกคามเหล่านี้ให้มากขึ้น

หัวหน้าโครงการเสริมสร้างความปลอดภัยทางออนไลน์สำหรับผู้หญิง กล่าวว่า การสำรวจนี้มีความสำคัญอย่างมาก เพราะทำให้เห็นถึงผลกระทบจากการถูกคุกคามและถูกล่วงละเมิดทางออนไลน์ของผู้หญิงทั่วโลก เธอยังกล่าวอีกว่า โซเชียลมีเดียไม่เคยถูกออกแบบมาให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิงตัวอย่างเช่นผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเฟสบุ๊ค อนุญาตให้นักศึกษามหาวิทยาลัยสามารถอัปโหลดรูปถ่ายของผู้หญิงในมหาวิทยาลัยและจัดอันดับความน่าดึงดูดของพวกเขา

ถูกล่วงละเมิด

 สังคมออนไลน์เหล่านี้ ควรจะใส่ใจและให้ความสำคัญกับรายงานต่าง ๆ ของผู้หญิงให้มากขึ้นเวลาที่พวกเขาแจ้งว่าเกิดการถูกคุกคาม โดยอาจจะต้องดำเนินการต่าง ๆ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ผู้หญิงเหล่านั้น เช่นการลบโพสต์ การลบความคิดเห็นที่ไม่ดี  หรือข้อความที่ดูคุกคาม รวมถึงแบนผู้กระทำผิดออกจากแพลตฟอร์มออนไลน์เหล่านั้นด้วย

มันเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่เราต้องมีวิธีป้องกันการล่วงละเมิดทางออนไลน์ โดยเริ่มจากการสอนเยาวชนให้ใช้โลกโซเชี่ยลให้ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อเป็นการป้องกันและลดจำนวนผู้หญิงที่ถูกคุกคาม รวมถึงลงโทษผู้กระทำผิด

ติดตามข่าวสารต่างๆที่น่าสนใจได้ที่นี่