ไม่จบง่าย ๆ Facebook ถูก FTC ฟ้องข้อหาผูกขาดในของทางการค้า (อีกรอบ)

Facebook ผู้ให้บริการเครือข่ายโซเชียลเน็ตเวิร์กยักษ์ใหญ่ ถูกคณะกรรมการการค้าของสหรัฐฯ หรือ “FTC” ยื่นฟ้องต่อศาลอีกครั้งในข้อหาผูกขาดทางการค้า เนื่องจากเข้าซื้อกิจการโซเชียลมีเดียอย่าง WhatsApp และ Instagram เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่บริษัทของ “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” (Mark Zuckerberg) ถูก FTC ยื่นฟ้องในข้อหาดังกล่าว หลังจากที่มีการเคยถูกฟ้องเรื่องนี้มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2020 Facebook อาจถูกบังคับให้ขาย...

ตลาดคริปโตญี่ปุ่น Liquid ถูกแฮกเกอร์โจมตีสูญเงินเกือบ 100 ล้านดอลลาร์

Liquid ตลาดซื้อขายคริปโตของญี่ปุ่น ถูกแฮกเกอร์โจมตีระบบ warm wallets และจารกรรมเงินออกไปได้เกือบ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 สิงหาคม ที่ผ่านมา ส่งผลให้บริษัทต้องสั่งระงับการฝากและถอนเงินคริปโตเป็นการชั่วคราว เพื่อทำการติดตามเส้นทางเคลื่อนย้ายสินทรัพย์ที่ถูกจารกรรมไป แต่เนื่องจากแฮกเกอร์ได้เคลื่อนข้ายสินทรัพย์ไปอยู่ในระบบ cold wallet แล้ว ทำให้การติดตามทำได้ยาก Liquid มีปริมาณการซื้อขายมากกว่า 133 ล้านดอลลาร์ต่อวัน  Liquidตลาดซื้อขายคริปโตของญี่ปุ่น ประกาศผ่านบัญชี...

Ubisoft Singapore งานเข้า! ถูกสอบสวนข้อหาเลือกปฏิบัติและล่วงละเมิดทางเพศ

Ubisoft Singapore สตูดิโอเกมชื่อดังของประเทศสิงคโปร์ได้ถูกสอบสวนเกี่ยวกับข้อที่กล่าวหาว่าด้วยการเลือกปฏิบัติและการล่วงละเมิดทางเพศภายในบริษัท หลังจากที่หน่วยงานรัฐของสิงคโปร์ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวนิรนามเมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่ามาว่า มีพนักงานในบริษัทหลายคนถูกเลือกปฏิบัติในการทำงาน รวมถึงการล่วงละเมิดทางเพศโดยไม่ได้มีการยินยอม Ubisoft Singapore ลั่น บริษัทไม่ยอมรับการล่วงละเมิดและการเลือกปฏิบัติทุกชนิด ตามการรายงานของเว็บไซต์ Kotaku เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้อ้างอิงตัวข่าวที่ได้มานั้นเป็นแหล่งข่าวบุคคลนิรนามว่าUbisoft Singapore มีการเลือกปฏิบัติกับพนักงานต่างชาติและพนักงานที่เป็นชาวสิงคโปร์ รวมทั้งยังมีการล่วงละเมิดทางเพศเกิดขึ้นอยู่ภายในของบริษัทหลายครั้งอีกด้วย โดยข้อมูลที่มาจากการทำสัมภาษณ์ของตัวพนักงานทางบริษัทจำนวน 20 ราย  ซึ่งข้อกล่าวหานี้ถูกองค์กร “พันธมิตรไตรภาคีเพื่อวิธีปฏิบัติในการจ้างงานที่เป็นธรรมและก้าวหน้า” หรือ “TAFEP” ของสิงคโปร์หยิบขึ้นมาเป็นประเด็นสำคัญในการตรวจสอบบริษัทเกมชื่อดังแห่งนี้...

แรงเกินคาด! Free Guy เปิดตัวสัปดาห์แรกขึ้นอันดับ 1 กวาด 1,700 ล้านทั่วโลก

Free Guy ภาพยนตร์แอ็กชั่นในโลกเกม Open World ของพระเอกมาดกวน “ไรอัน เรย์โนลส์” (Ryan Reynolds) และผู้กำกับ “ชอว์น เลวี” (Shawn Levy) ทำรายได้เปิดตัวสัปดาห์แรกขึ้นเป็นอันดับ 1 ของตาราง Box Office สหรัฐฯ โดยกวาดรายได้ไปเกือบ 1,000 ล้านบาท ทำรายได้ทั่วโลกรวมกันได้ถึง...

อีลอน มัสก์ พาว่าที่นายกฯ เยอรมันทัวร์โรงงาน Tesla หวังผลิตรถยนต์ไฟฟ้าคันแรก

อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอและเจ้าของอาณาจักรรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ Tesla ได้พานาย “อาร์มิน ลัสเชท” (Armin Laschet) ผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของเยอรมนี เดินเยี่ยมชมโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทที่รัฐบรานเดนบวร์ก โดยมหาเศรษฐีหนุ่มชาวอเมริกันหวังว่าโรงงานแห่งนี้จะได้รับการอนุมัติให้เปิดสายการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกได้ภายในปลายปีนี้  อีลอน มัสก์ ถูกชาวเยอรมันท้องถิ่นประท้วงเรื่องตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีหนุ่มชาวอเมริกัน ในฐานะประธานบริหารของบริษัท...

Foxconn เปิดแผนตั้งโรงงานรถยนต์ไฟฟ้าที่ไทยภายในปี 2022

Foxconn บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่สัญชาติไต้หวัน ออกมาเปิดเผยแผนการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศไทยภายในปี 2022 โดยจะเป็นการร่วมทุนกับกลุ่มทางของบริษัทการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่มีรายได้สูงสุดของไทย เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและการผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ โดยที่คาดว่ามันจะสามารถทำการผลิตรถยนต์ได้หลายแสนคันต่อปีเลยทีเดียว  Foxconn ตั้งเป้าให้โรงงานในไทยผลิตรถยนต์ไฟฟ้าปีละ 200,000 คัน Foxconnผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิสก์ยักษ์ใหญ่ของไต้หวันได้ออกมาเปิดเผยรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ประจำปี 2021 ปรากฏว่า บริษัทมีรายรับถึง 48,520 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1.6 ล้านล้านบาท...

Intel Corporation โว โรงงานใหม่จะมีขนาดใหญ่เท่ากับ “เมืองเล็ก ๆ”

Intel Corporation บริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ตรายใหญ่ของโลกสัญชาติสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยแผนการสร้างโรงงานแห่งใหม่ในสหรัฐอเมริกาด้วยงบราคาประมาณมากกว่าแสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งจะประกอบด้วยโรงงานขนาดยักษ์ 6 – 8 แห่ง และจะสร้างอาชีพใหม่ ๆ มากกว่า 100,000 อาชีพ โดยทาง “แพต เกลซิงเกอร์” (Pat Gelsinger) ซีอีโอของ Intel ถึงกับบอกว่า โรงงานใหม่นี้จะมีขนาดเทียบได้กับ “เมืองเล็ก ๆ”...

ป่วนไปหมด! Ransomware โจมตีโรงพยาบาลเมืองอินดิอาโพลิสจนรับผู้ป่วยไม่ได้

Ransomware หรือที่รู้จักกันในชื่อ มัลแวร์เรียกค่าไถ่ เป็นภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่เล่นงานหลายองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วโลกอย่างหนักตลอดช่วง 2 – 3 ปี ที่ผ่านมา โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งปรากฏว่ามีการโจมตีด้วยมัลแวร์ชนิดนี้ทั่วโลกถึง 304.7 ล้านครั้ง  ล่าสุด มีการรายงานว่า โรงพยาบาลในเมืองอินดิอาโพลิส รัฐรัฐอินดิแอนา ของสหรัฐอเมริกา ถูกโจมตีทางไซเบอร์จนทำให้โรงพยาบาลไม่สามารถรับผู้ป่วยฉุกเฉินได้ Ransomware โจมตีโรงพยาบาล Sydney &...

มีเงินแต่ใช้ไม่ได้! บริตนีย์ สเปียร์ส ดีใจจนร้องไห้ หลังได้ “ไอแพด” เครื่องแรกในชีวิต

บริตนีย์ สเปียร์ส (Britney Spears) อดีตราชินีเพลงป๊อปวัย 39 ปี โพสต์ อินสตาแกรม ส่วนตัวว่า เธอเพิ่งได้รับไอแพดเครื่องแรกในชีวิต นับตั้งแต่เธอถูก “พ่อ” ที่ทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์ทรัพย์สินของเธอ ควบคุมและจำกัดการใช้โทรศัพท์มาเกือบ 10 ปี ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา โทรศัพท์ของเธอจะถูกตรวจสอบและถูกบล็อกเบอร์โทรศัพท์หลายเบอร์เพื่อไม่ให้มีการโทรเข้ามาหาเธอได้เลย แถมเธอยังถูกห้ามเข้าเว็บไซต์บางเว็บไซต์อีกด้วย  บริตนีย์ สเปียร์ส ถูก “พ่อ” ห้ามมีไอโฟนและไอเพ็ด...

เสื่อมเสีย! ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศหญิงสาวหลายราย

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก นาย “แอนดรูว์ คูโอโม” (Andrew Cuomo) ถูกกล่าวหาว่า ล่วงละเมิดทางเพศหญิงสาวหลายราย รวมทั้งมีพฤติกรรมในการคุกคามทางเพศหญิงสาวหลายราย ทั้งการสัมผัสตัวโดยไม่ได้รับการยินยม และการใช้คำพูดคุกคาม  โดยล่าสุด ทางด้านประธานาธิบดี “โจ ไบเดน” (Joe Biden) ถึงกับออกมากดดันให้ผู้ว่าฯ รายนี้ทำการลาออกจากตำแหน่งเลยทีเดียว  ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ถูกแฉว่าล่วงละเมิดทางเพศกับพนักงานสาวหลายราย ตามการเปิดเผยของสำนักข่าว BBC เมื่อวันอังคารที่ 3...