ภาวะเงินเฟ้อ ความท้าทายของเศรษฐกิจไทย แก้ไขได้ยากจริง ?

ภาวะเงินเฟ้อ หรือที่จะเรียกกันว่า Stagflation เป็นศัพท์ทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นมาแล้วในปี 2565 ไม่ได้แค่เงินเฟ้ออ่อนๆเท่านั้น แต่เป็นการที่ทางธนาคารกลาง ได้มีการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยขึ้นมา จนกลายเป็นประเด็นเกิดขึ้น ที่เงินได้เฟ้อสูงขึ้นมาก ทำให้เกิดผลกระทบตามมาอยู่ในหลายๆประเทศ ต้องมีการดำเนินการและแก้ปัญหากันต่อไป จนต้องมีการติดตามสถานการณ์เช่นนี้กันอย่างใกล้ชิด  ติดตามสถานการณ์ ภาวะเงินเฟ้อ ในสถานการณ์ตอนนี้เป็นสภาวะที่เศรษฐกิจเติบโตช้า ทำให้อัตราของการที่ได้จ้างงานนั้นมีการลดลง ประชาชนตกงานมากยิ่งขึ้น สืบเนื่องมาจากการที่เงินเฟ้อสูง เศรษฐกิจมีความซบเซามาก ความล้มเหลวในระบบเศรษฐกิจเกิดขึ้นมาได้ ในสาเหตุที่เกิดปัญหานี้ทางนักเศรษฐศาสตร์ได้กล่าวถึงประเด็น จากนโยบายทางการเงินทางด้านธนาคารกลาง เกิดความผิดพลาดขึ้น รวมไปถึงนโยบายการคลังเกิดความผิดพลาดร่วมด้วย...

ทุเรียนไทยยืนหนึ่งการส่งออก ผลไม้ไทยสร้างรายได้กว่า 2.8 แสนล้าน 

ทุเรียนไทยยืนหนึ่งการส่งออก ที่ถือว่าเป็นกระแสตอบรับที่ดีมากในขณะนี้ ที่ทางเกษตรกร และพาณิชย์ ได้มีการร่วมมือกันแล้ว เป็นทีมของประเทศไทย ที่พร้อมจะโปรโมตผลไม้ของไทย ไปสู่มือคนทั่วโลก แน่นอนว่าทุเรียนมียอดขายที่สูงมาก อย่างในประเทศออสเตรียเลียในปีที่ผ่านมา มียอดในการเติบโตอยู่ที่ 181 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าจะต้องมีการติดตามรายละเอียดกันต่อไป ติดตามรายละเอียด ทุเรียนไทยยืนหนึ่งการส่งออก ในการโปรโมตผลไม้ของไทย ที่พยายามจะให้เห็นสู่ตลาดในทั่วโลก ในประเทศต่างๆที่ถือว่ามีความต่อเนื่องมาก ตั้งแต่ในช่วงของปี 65 ต้นปีมานี้ เป็นการที่จะเพิ่มยอดขายในการส่งออกให้มากขึ้น ในตลาดหลัก และรวมไปถึงการขยายตลาดใหม่ด้วย...

คนไทยครองแชมป์ช็อปออนไลน์มากสุดในอาเซียน โรบินฮู้ดคว้าอันดับที่ 2 บริการ Food delivery

แชมป์ช็อปออนไลน์มากสุดในอาเซียน เป็นประเด็นที่เกิดขึ้นมา โดยมีทางนีลเส็น ที่ได้มีการเผยถึงในส่วนของข้อมูลของทางด้านคนไทย ในการช็อปสินค้าผ่านทางออนไลน์ เป็นไปตามคาดเลยทีเดียว จะเป็นการเอาชนะสิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนไปทั้งหมด เมื่อได้มองมาฝั่งของโรบินฮู้ด ถือว่าเป็นไปได้ด้วยดี ในการเปิดบริการในระยะเวลาเพียงแค่ 20 เดือนเท่านั้น สามารถที่จะขึ้นไปครองอันดับที่ 2 ได้สบาย ในการบริการรูปแบบ Food delivery นั่นเอง ทำให้ส่วนแบ่งในตลาดนี้อยู่ประมาณที่ 21 เปอร์เซ็นต์ จนต้องมีการติดตามถึงรายละเอียดกันต่อไป...

เศรษฐกิจไทยซบเซาหนัก เตรียมพร้อมแล้วลด GDP ในปี 2022 นี้

เศรษฐกิจไทยซบเซาหนัก ที่จะเห็นได้ชัดเจนมากในช่วง 1-2 ปีที่ได้มีการผ่านมานี้ ภาคธุรกิจ ภาคทางด้านการท่องเที่ยว ต้องพบเจอกับสถานการณ์ที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ทำให้ทางสถาบันการเงินของประเทศไทย และของต่างประเทศ ที่ได้มีการประเมินถึงการเติบโตของระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยในขณะนี้กันขึ้นมา มีแนวโน้มเดียวกันที่เกิดการปรับลดตัวลงของค่า GDP ขึ้นด้วย จนต้องมีการติดตามถึงสถานการณ์กันในขณะนี้ ติดตามสถานการณ์ เศรษฐกิจไทยซบเซาหนัก ทางธนาคารโลกที่มีการเตรียมความพร้อมแล้ว ในการปรับลดคาดการณ์ของการเติบโตในระบบเศรษฐกิจของไทย ที่ได้มีการกล่าวถึง GDP ของไทย จะมีการขยายตัวลดลงไปจากเดิม เหลือเพียงแค่ 2.9 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น...

ประชุมครั้งใหญ่ไทย-ภูฏาน สร้างความมั่นคงให้กับเศรษฐกิจไทย 

ประชุมครั้งใหญ่ไทย-ภูฏาน ที่ถือว่ามีความสำคัญมากในครั้งนี้ โดยทางการประชุมของทางด้านท่านที่เป็นคณะกรรมการร่วมทางการค้า หรือจะเรียกกันว่า JTC ระหว่างทั้งสองประเทศ โดยมีไทยและภูฏาน นับว่าเป็นครั้งที่ 4 ในครั้งนี้สำหรับวันที่ 27 และ 28 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา ณ จังหวัดภูเก็ต ถือว่าทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีและมีความราบรื่น ในการสร้างเศรษฐกิจให้มีความมั่นคงและเพิ่มความมั่งคั่งด้วย จนต้องมีการติดตามถึงสถานการณ์นี้กัน ติดตามรายละเอียด ประชุมครั้งใหญ่ไทย-ภูฏาน ในการกประชุมครั้งนี้ที่ต้องบอกเลยว่าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี มีเป้าหมายในครั้งนี้จากการที่ส่งเสริมความร่วมมือ...

ประชาชนชอบใช้เงินสด สำรวจโดยธนาคารแห่งประเทศไทย

ประชาชนชอบใช้เงินสด ในช่วงนี้ที่ต้องบอกก่อนเลยว่า เป็นสถานการณ์เข้ามาสู่โลกแห่งเทคโนโลยีกันแล้ว ได้มีการมากล่าวถึงพฤติกรรมของคนไทยในขณะนี้ ที่พบว่าส่วนใหญ่แล้วชื่นชอบที่จะใช้เงินสดกันเป็นส่วนมาก ได้มีการยกตัวอย่างมากจาก โครงการกระตุ้นการใช้งานของทางภาครัฐพบว่า ส่วนมากแล้วประมาณ 65 เปอร์เซ็นต์ จะเลิกใช้งานผ่านทางแอปพลิเคชั่นเป๋าตังกัน แล้วไปใช้เป็นเงินสดเหมือนเก่า มีเพียงส่วนน้อยที่ใช้แอปเป๋าตังกันต่อ จนต้องมีการติดตามถึงสถานการณ์นี้กันต่อ ติดตามสถานการณ์ ประชาชนชอบใช้เงินสด จากการที่ได้สำรวจแล้ว พบว่าทางธนาคารแห่งประเทศไทย มีการกล่าวถึงประเด็นว่า e-payment เป็นสิ่งที่เข้ามาอยู่ในชีวิตของคนไทยกันแล้ว ยิ่งเป็นแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง จัดทำขึ้นโดยทางธนาคารกรุงไทย เป็นการที่ประชาชนเข้ามาใช้กันเยอะ เนื่องจากว่าทางรัฐมีโครงการช่วยเหลือประชาชน...

ประชาชนเตรียมลุ้น!! เราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 ส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมืองไทย

เราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 อย่างที่ทราบกันดีว่า ในเฟสแรกมาจนถึงเฟสที่ 4 ล้วนแล้วมีกระแสตอบรับที่ดีมาก ในช่วงระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น สิทธิ์หมดในเวลาอันรวดเร็ว ที่ได้ออกมาเป็นมาตรการในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทย หลังจากที่เศรษฐกิจเกิดความซบเซามาก พ่อค้าแม่ค้า เจ้าของกิจการได้รับผลกระทบหนักจากการแพร่กระจายกันไปของเชื้อไวรัสที่เป็นโควิด-19 ที่ผ่านมา จึงทำให้มีมาตรการนี้เกิดขึ้น กระตุ้นประชาชนออกมาท่องเที่ยว จึงมีลุ้นในเฟส 5 กันหรือไม่ต้องติดตาม ติดตามรายละเอียด เราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 ในรายละเอียด ที่ต้องติดตามกัน โดยทางททท. ได้มีการเปิดเผยถึงได้มีการร่วมมือกับทางภาคเอกชน...

จับตามองกันให้ดี!! การส่งออกของไทยในปี 65 ต่อสู้วิกฤติเศรษฐกิจระดับโลก

การส่งออกของไทยในปี 65 เป็นเรื่องที่เรียกได้ว่าจะต้องจับตามองกันเลยทีเดียว เนื่องจากว่ามีสงครามรัสเซีย และยูเครนเกิดขึ้นมา ทำใหตั้งแต่ในช่วงของเดือนกุมภาพันธ์ เริ่มส่งผลกระทบเกิดขึ้นมากับไทย ในด้านการส่งออกในเดือนถัดไป จนต้องมีการต่อสู้ผ่านท่ามกลางวิกฤตินี้ใปให้ได้ ติดตามสถานการณ์ การส่งออกของไทยในปี 65 ในด้านของการส่งออก เรียกว่าสินค้าของทางประเทศไทย ในช่วงประมาณ 2 เดือนแรกในปี 65 มีการขยายตัวเกิดขึ้นมาต่อเนื่องมาก เพราะว่ามีการฟื้นตัวจากเดิมในด้านเศรษฐกิจ รวมไปถึงทางด้านการค้าของโลกด้วย แล้วยังไม่พอเท่านั้นมีประชาชนที่ฉีดวัคซีนเพิ่มมากขึ้นด้วย และยังมีการผ่อนปรนถึงมาตรการด้วยในประเทศต่างๆในโลก แล้วยังมีโรงงานบางพื้นที่ ที่ไม่มีการผลิตชั่วคราว...

เตรียมขอยกเลิกไทยแลนด์พาส หลังคาดว่านทท.จะเพิ่มขึ้นกว่า 2 ล้านคน

เตรียมขอยกเลิกไทยแลนด์พาส เป็นการขอยกเลิกโดยทางภาคเอกชน ที่นับตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 65 เนื่องจากว่าเลิกได้ จะทำให้ทางด้านเหล่านักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทยเยอะมากขึ้น โดยทางรัฐบาลจีน ได้มีการอนุญาตแล้วให้คนประเทศจีน ได้เดินทางเที่ยวในต่างประเทศได้แล้ว แต่ว่าอาจจะต้องไปในช่วงของปี 66 ที่จะถึงในปีหน้านี้ แล้วยังมีการเสนอถึงการกรอกเอกสาร ในการเข้าประเทศด้วย ให้มาใช้ในรูปแบบมัลดีฟส์แทน เพราะว่าจะมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และยังได้รับความนิยมมากในขณะนี้  ติดตามสถานการณ์ เตรียมขอยกเลิกไทยแลนด์พาส ในการเผยถึงความเห็นชอบของการที่ได้เลิกในระบบ Test&Go ที่ถือว่าได้รับการยอมรับ ให้นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย...

Fed เตรียมขึ้นดอกเบี้ย 0.5 เปอร์เซ็นต์ หลังเงินจะเฟ้อสูงขึ้นในเดือน พ.ค.65

Fed เตรียมขึ้นดอกเบี้ย 0.5 เปอร์เซ็นต์ เป็นประเด็นที่ได้มีการพูดถึงอย่างมากในขณะนี้ ในการขึ้นดอกเบี้ยธนาคารกลางสหรัฐ หรือ Fed ในเศรษฐกิจโลก ณ ปัจจุบันนี้ ในที่ประชุมของกองทุนการเงินระหว่างประเทศแน่นอนว่าปรับขึ้น ทำให้มีการเตรียมหารือในที่ประชุมในวันที่ 3 และ 4 พฤษภาคม 65 ที่จะถึงนี้ หลังจากที่เงินเฟ้อสูงขึ้นมา จนต้องจับตามองกันให้ได้ ติดตามรายละเอียด Fed เตรียมขึ้นดอกเบี้ย 0.5...